Văn hóa uống trà của người Việt – Nét truyền thống tinh túy từ ngàn xưa

(Trà ngon sẽ có vị chát nhẹ, ngọt hậu rất sâu)

Uống trà là nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam. Yêu mến nhau người ta mời nhau chén trà, giận hờn cũng nhờ chén trà để bỏ qua câu chuyện. Trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, chén trà giúp mở đầu câu chuyện, là thức uống không thể thiếu trong mọi dịp quan trọng của dân tộc ta.

Trà được người Việt dùng quanh năm bất kể đông hay hạ. Trời lạnh thì ấm trà sẽ được ủ ấm rồi chắt ra chén từ từ thưởng thức, trời nóng bức thì tách trà sẽ được để nguội rồi mới uống. 

Văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay vừa có sự khác biệt lại vừa có điểm giống nhau. Trước đây, uống trà chỉ dành cho tầng lớp vua chúa, quý tộc giàu có thế nhưng ngày nay việc uống trà vô cùng phổ biến và được biến tấu để phù hợp với thời đại nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc riêng.

(Uống trà là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam)
(Uống trà là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam)

Người dân dã thì uống trà theo kiểu dân dã, người sang trọng thì thưởng thức trà theo cách cầu kỳ hơn. Thế nhưng dù giàu sang hay nghèo khó, tách trà luôn là vật để mở đầu câu chuyện, cũng là cách kết thúc một câu chuyện. Nó như một vật trung gian không thể thiếu để câu chuyện thêm thân tình, suôn sẻ.

Muốn có một ấm trà ngon, đầu tiên bạn nên tráng trà để “đánh thức” hương vị trong lá trà. Sau đó nên pha trà với nước sôi khoảng 80 độ để trà được chín và tiết hết ra vị ngọt. 

Nước dùng để pha trà phải là nước tinh khiết và không lẫn các tạp chất. Nếu cầu kỳ hơn, người ta sẽ hứng sương từ trên lá sen hoặc lá tre buổi sáng tinh mơ. 

Một ấm trà ngon đạt yêu cầu khi nó có vị chát nhẹ nhưng khi trôi xuống cổ họng, nước trà sẽ để lại vị ngọt hậu rất sâu. Uống đến tận giọt cuối cùng vẫn tỏa hương ngào ngạt.

(Trà ngon sẽ có vị chát nhẹ, ngọt hậu rất sâu)
(Trà ngon sẽ có vị chát nhẹ, ngọt hậu rất sâu)

Uống trà không đơn giản chỉ là để giải khát, uống trà còn giúp tinh thần minh mẫn, bình tĩnh, tỉnh táo và thêm bao dung với cuộc sống xung quanh. Chén trà vừa là sợi dây gắn kết những người tri kỷ, cũng vừa là thứ giúp những người mới quen xích lại gần nhau hơn. Nhờ những vị trà thơm, cuộc gặp gỡ hàn huyên hay những cuộc giao lưu bất chợt cũng trở nên vui vẻ đến lạ.

Những người sành thường thưởng trà trong một không gian thoáng đãng, yên tĩnh, thanh tịnh để từ từ cảm nhận hết sự tinh túy của trà. Nếu kết hợp với những bản nhạc nhẹ nhàng hoặc thưởng trà trong lúc đọc sách, đánh cờ thì còn gì tao nhã hơn.

Thấu hiểu những điều này, Bách Trà luôn nỗ lực từng ngày để tạo ra những sản phẩm trà  độc đáo, đậm đà từ vị, sạch từ tâm. Với mong muốn khi thưởng thức Bách Trà, quý khách hàng không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon mà còn cảm nhận được cả tâm tình của những người nghệ nhân gói trọn trong đó.

Bách Trà hiện tại đang có đến 7 vị trà thơm ngon để bạn lựa chọn: Lục Trà, Nhài Trà, Hồng Trà, Ô Long Trà,  Bạch Trà, Nhật Trà hảo hạng.

Bạn có thể ghé Bách Trà Tea & Coffee để đắm chìm trong không gian tinh tế, ấm áp và thưởng thức những ly trà độc đáo. Ngoài ra tại cửa hàng cũng luôn có sẵn các gói trà bán lẻ từ 100g-200g- 500g vô cùng thích hợp để dùng hàng ngày hoặc biếu tặng những người thân yêu để bày tỏ tấm lòng. 

Hoặc bạn cũng có thể mua online bằng cách liên hệ trực tiếp qua fanpagewebsite của Bách Trà để nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese