Trà xanh là gì? Các chất dinh dưỡng trong trà xanh

Trà xanh là đồ uống hoặc thực phẩm bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa, đau đầu, tăng cường sinh lực và giảm cân.

Trà xanh là gì? Các chất dinh dưỡng trong trà xanh

Trà xanh là đồ uống hoặc thực phẩm bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa, đau đầu, tăng cường sinh lực và giảm cân.

Mặc dù lá trà xanh rất giàu chất dinh dưỡng, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nhưng trà xanh hầu như không chứa. calo Một số khoáng chất có trong trà xanh là canxi, sắt và kali.

 1. Chứa các hợp chất chống oxy hóa từ thực vật

Trà xanh có chứa một loại polyphenol gọi là catechin. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và mang lại những lợi ích khác.

Catechin phổ biến nhất trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Các nghiên cứu về tác dụng của EGCG chỉ ra rằng hợp chất này có khả năng giúp điều trị một số bệnh về tim mạch và chuyển hóa.

 1. Cải thiện chức năng nhận thức

Vào năm 2007, một nghiên cứu cho thấy caffeine và L-theanine trong trà xanh giúp tăng hiệu suất nhận thức, cải thiện tâm trạng và hoạt động của não. Một nghiên cứu năm 2020 cũng cho thấy trà xanh làm giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

 1. Thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo

Trong năm 2022 có một đánh giá cho thấy trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể trong quá trình luyện tập aerobic hoặc sức mạnh. Trà xanh giúp cải thiện quá trình phân hủy mỡ trong cơ thể tuy nhiên hiệu quả giảm cân là rất nhỏ.

 1. Phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu đã liên kết việc uống trà xanh với việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư phổi và buồng trứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể kết luận về tác dụng tổng thể của trà xanh trong việc giảm ung thư.

 1. Bảo vệ não chống lão hóa

Một nghiên cứu năm được thực hiện năm 2020 cho thấy trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer ở ​​những người không có vấn đề về nhận thức nhờ thành phần EGCG và L-theanine có trong trà xanh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2023 đã báo cáo rằng uống hơn 13 tách trà mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vẫn cần có bằng chứng lâm sàng để xác định tác dụng của trà xanh đối với não con người.

 1. Giảm hôi miệng

Tiêu thụ trà xanh hoặc chiết xuất trà xanh có lợi cho sức khỏe răng miệng và nướu cũng như các triệu chứng hôi miệng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chưa được tiến hành ở người.

 1. Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Trà xanh được cho là có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu khi nhịn ăn ngắn hạn nhưng không thể làm thay đổi lượng đường trong máu hoặc mức insulin về lâu dài. Một nghiên cứu năm 2021 trên người trưởng thành ở Trung Quốc cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm 10% tỷ lệ tử vong khi họ uống trà xanh hàng ngày.

 1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một đánh giá gần đây cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như huyết áp hoặc lipid. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để xác nhận tác dụng của loại trà xanh này.

 1. Giúp giảm cân

Uống 4 tách trà xanh mỗi ngày giúp phụ nữ giảm 44% cân nặng. Tuy nhiên, trà xanh không thể thay đổi mức độ hormone đói và no, hai loại hormone giúp kiểm soát sự thèm ăn.

 1. Kéo dài cuộc sống

Trà xanh có thể chứa các hợp chất ngăn ngừa ung thư giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy những người uống hơn 5 tách trà mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn những người uống ít hơn 1 tách mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy uống 7 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 62% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim, ở những người mắc bệnh tim. Thuốc này được bán theo đơn và có hiệu quả ở 24% đến 60% bệnh nhân.

 1. Điều trị mụn cóc sinh dục

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục tại chỗ bằng chiết xuất trà xanh. Loại thuốc này được bán theo đơn và có hiệu quả với 24 – 60% bệnh nhân.

 1. Ngăn ngừa đột quỵ

Một nghiên cứu của Nhật Bản trên 82.000 người trên 13 tuổi cho thấy uống nhiều trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, những người uống 4 cốc mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp nhất.

 1. Sức khỏe làn da tốt hơn

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể có tác dụng chống viêm và chống ung thư, giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất trà xanh có thể có lợi cho làn da của bạn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

 1. Giảm lo lắng và căng thẳng.

Trà xanh rất giàu L-theanine, một loại axit amin giúp ích cho làn da của bạn hỗ trợ làm giảm lo lắng và căng thẳng. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những sinh viên uống trà xanh có mức độ căng thẳng thấp hơn so với những sinh viên dùng giả dược.

 1. Hỗ trợ điều trị viêm da

Một nghiên cứu thí điểm cho thấy rằng sử dụng chiết xuất trà (chứa 40% catechin) sẽ giúp ích tránh mẩn đỏ. và viêm da do tia cực tím gây ra.

Trong một nghiên cứu khác, sản phẩm chiết xuất trà xanh có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Do đó, nó đảo ngược quá trình sừng hóa, giảm viêm da và viêm tuyến lông do P.acnes gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *