Nghệ thuật trà Việt Nam có gì độc đáo? Những điều không thể thiếu khi thưởng trà

(Nghệ thuật thưởng Trà của người Việt vô cùng tinh tế)

Cùng là uống trà nhưng mỗi quốc gia có một nghi lễ, cách thức thưởng thức trà khác nhau. Hãy cùng Bách Trà tìm hiểu xem nghệ thuật trà của người Việt Nam có gì khác biệt và đặc sắc hơn so với các quốc gia trên thế giới nhé!

Nhắc đến nghệ thuật thưởng Trà, người ta thường nghĩ ngay đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng ít ai biết nghệ thuật trà của người Việt cũng mang nét độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc.

Người Việt Nam trồng và sử dụng trà từ ngàn xưa. Đây là thức uống đã đi cùng dân tộc ta qua bao cuộc chiến tranh, chứng kiến ông cha ta bao lần dựng nước, giữ nước và dần trở thành thức uống phổ biến không thể thiếu trong mỗi gia đình.

(Nghệ thuật thưởng Trà của người Việt vô cùng tinh tế)
(Nghệ thuật thưởng Trà của người Việt vô cùng tinh tế)

Trà Việt Nam khác với các quốc gia khác ở chỗ, trà có thể xuất hiện trong mọi hoàn cảnh. Từ những hội hè đình đám, tiệc quan trọng như cưới xin, ma chay đến cả mâm cơm hàng ngày hoặc đơn giản chỉ là bạn tới chơi nhà cũng mời trà pha nước. 

Người Việt có cách thưởng trà rất riêng, đầu tiên cần chú trọng đến 4 tiêu chí: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Nước dùng để pha trà phải là nước tinh khiết hứng từ trời, các nguồn nước tự nhiên hay sương đọng trên lá sen. Trà được chọn để pha phải là loại trà ngon được trồng ở những vùng thổ nhưỡng thích hợp, không dùng hóa chất. Khi pha cũng cần phải chú trọng tráng trà, pha trà theo công thức riêng để trà giữ độ thơm ngon nhất có thể. Yếu tố cuối cùng chính là bộ ấm pha trà cũng cần phải là loại sành, sứ chất lượng để đảm bảo giữ nhiệt chuẩn, giúp cánh trà thấm đều, hương vị tinh tế và nóng lâu.

Người Việt đánh giá trà ngon là trà phải ấm nóng, thơm nồng đượm, ngọt sâu và chát nhẹ. Khi đưa lên mũi phải thấy hương trà thoang thoảng nhưng không quá gắt.

Một ly trà ngon không chỉ thể hiện sự khéo léo của người pha mà còn thể hiện sự hiếu khách, tâm tình gửi trọn trong đó. Người thưởng trà cũng cần giữ một tâm hồn thanh tịnh bởi một tách trà không thể ngon khi chúng ta giận dữ.

(Thưởng trà là cả một bộ môn nghệ thuật)
(Thưởng trà là cả một bộ môn nghệ thuật)

Trà ngon phải có bạn hiền, nhưng nếu trong hoàn cảnh chúng ta muốn tĩnh tâm để thư giãn thì cũng có thể uống trà một mình được. Uống trà với bạn thì có thể trò chuyện tâm tình, đàm đạo bên tách trà nóng. Còn uống trà một mình cũng có cái nhã riêng để chúng ta tự nhìn nhận lại bản thân và chiêm nghiệm những điều xung quanh. Có nhiều lúc, trà như tri kỉ của con người, giúp ta trút bầu tâm sự khi có chuyện không vui. 

Chính vậy, người Việt luôn chọn thưởng trà trong một không gian lắng đọng, yên tĩnh để có thể cảm nhận được những gì tinh túy nhất của trà. Những người sành trà thường chọn uống trà vào buổi sáng tinh sương để giữ cho tinh thần minh mẫn, tỉnh táo làm việc cả một ngày dài. Hơn nữa thời điểm này thưởng trà còn có lợi cho sức khỏe của người uống.

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều sự tinh tế, độc đáo. 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một nơi có thể giúp bạn thưởng thức và cảm nhận rõ về nghệ thuật trà của người Việt Nam thì đừng bỏ lỡ Bách Trà Tea & Coffee tại số 15 Lô 14 Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

(Bách Trà Tea & Coffee có không gian yên tĩnh, lắng đọng)
(Bách Trà Tea & Coffee có không gian yên tĩnh, lắng đọng)

Bách Trà Tea & Coffee là địa chỉ quen thuộc của những người sành và yêu trà bởi nơi đây không chỉ có trà ngon mà còn có không gian vô cùng yên tĩnh, yên bình dành cho người thưởng thức.

Mời bạn ghé Bách Trà Tea & Coffee để có những trải nghiệm vị giác, thính giác và cảm giác hoàn hảo nhất về trà. 

BÁCH TRÀ – TASTE GREAT!

Giờ mở cửa: 7:00 – 22:30

Hotline: 024-2204 0899

Địa chỉ: Số 15, Lô 14B, phố Trung Yên 5, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm: Công dụng của việc uống trà đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese