Trà – Thứ đồ uống quyền lực nhất thế giới

Bạn có biết, trà là thứ đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau nước? Tại sao thức uống này lại phổ biến tới vậy, và “quyền lực” của nó bắt đầu từ đâu? Cùng tìm hiểu qua những thông tin thú vị mà chúng mình đã thu thập được dưới đây nhé:
🇨🇳 Vào thế kỷ thứ VI, thời Đường, người ta đã sử dụng phương pháp xay nhuyễn lá trà thành bột, khi dùng thì hòa vào nước. Đây chính là sự ra đời của Mạt trà (hay Matcha như cách gọi hiện tại). Đến thời Tống, người ta không còn dùng bột trà hòa vào nước nữa, mà thay vào đó dùng lá trà khô trần qua nước sôi – đây cũng là cách sản xuất và sử dụng trà đã tồn tại cho đến ngày nay.
img_2
 
🇨🇳 Thế kỷ XIII tại Trung Hoa, Nho Giáo phát triển cực thịnh, mà Nho học lại có 1 sự gắn kết đặc biệt với trà nên mọi tầng lớp nhân dân đều uống trà, càng làm tăng tính đại chúng của loại đồ uống này. Khi nhà Minh lật đổ nhà Nguyên vào thế kỉ 14, họ cũng chiếm luôn nước Đại Lý, qua đó trở thành quốc gia độc quyền Trà. Cùng với đồ gốm và Lụa, Trà trở thành một trong hàng hóa thương mại quan trọng đem lại sự thịnh vượng cho nhà Minh.
 
🇳🇱 Đầu thế kỉ 17, một con tàu của công ty Đông Ấn mang theo một lượng lớn trà từ Trung Quốc cập cảng Amsterdam, từ đó mang thức uống này đến và gây chấn động tại châu Âu. Hôn thê của vua Charles II nước Anh là một ngừoi say đắm thức uống này. Bà chính là người đã mang Trà đến với Hoàng gia, giới quý tộc Anh, và họ nhanh chóng bị Trà mê hoặc và từ đó một làn sóng uống Trà lan khắp nước Anh. Người dân Anh cực kì yêu thích thứ đồ uống này, thậm chí còn tạo nên một nét văn hóa uống trà lúc chiều còn kéo dài đến tận ngày nay.
 
🇬🇧 Đến thế kỷ XIX, trà có giá đắt gấp 10 lần Cà phê, do sự độc quyền của Trung Quốc trong việc sản xuất, xuất khẩu Trà và sự bành trướng của Thực dân Anh đã mang trà đi khắp thế giới. Người Anh còn sáng tạo ra một loại thuyền có tên là Clipper chỉ với 1 mục đích duy nhất là giúp giảm thời gian vận chuyển trà từ Trung Quốc đến châu Âu.
img_6
Tuy nhiên như vậy là chưa đủ, họ luôn tìm cách để hạ giá nhập khẩu trà của người Hoa – và một trong những phương pháp đã được sử dụng là đổi thuốc phiện lấy trà. Tệ nạn Nha phiến bắt đầu hình thành tại đất nước tỷ dân, biến nhà nhà, người người trở thành con nghiện, sức khỏe giảm sút, kinh tế thoái trào. Đây được xem là một trong những thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Trung Hoa. Khi triều đình nhà Thanh cho tiêu hủy Nha phiến, lập tức chiến tranh đã xảy ra, và tất nhiên Trung Hoa đại bại trước sức mạnh của Thực dân.
🇺🇸 Sự áp bức của Thực dân Anh không chỉ xảy ra tại cái nôi của trà, mà còn ở khu vực Bắc Mỹ – nơi người Anh thử nghiệm lần đầu tiên tự trồng trà. Người dân ở đây đã căm phẫn đến nỗi tự tay tiêu hủy rất nhiều tàu chở trà – khơi mào cho cuộc chiến tranh giành độc lập ở vùng đất này. Có thể nói, trà là nguyên nhân khiến Anh mất thuộc địa Bắc Mỹ, và gián tiếp tạo cầu nối hình thành đất nước Hoa Kỳ ngày nay.
img_7
🌎 Từ thế kỷ XX, trà đã không còn giữ được vị thế độc tôn của mình khi nó đã được trồng phổ biến hơn ở nhiều quốc gia, cùng với cách mạng công nghiệp đem đến nhiều loại thức uống mới như soda, nước ép,… Tuy nhiên với sự trỗi dậy của Trung Quốc và Ấn Độ cuối thế kỷ này, văn hóa uống trà đã trở lại mạnh mẽ và tiếp tục khẳng định vị trí độc tôn của mình.
🇻🇳 Trà, hay cây chè đã xuất hiện xuyên suốt ở nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của thế giới, và tới nay vẫn tiếp tục là một loại cây kinh tế quan trọng đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với kinh nghiệm 20 năm trong ngành xuất khẩu trà, Bách Trà vẫn đang nỗ lực từng ngày để đưa cây chè Việt vươn tầm thế giới, và mang các sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng trong nước.

(Bách Trà có cách pha chế riêng khiến người thưởng thức không thể quên được)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese