Trà Ô Long và nguồn gốc của loại trà này

Trà Ô Long hay còn gọi là trà rồng đen. Đây là một trong ba loại trà được yêu thích nhất trên thế giới. Vậy Trà Ô Long có nguồn gốc từ đâu? 

Nguồn gốc Trà Ô Long 

Trà Ô Long được phiên âm từ “Wulong”, người phương Tây thường đánh vần loại trà này là Oolong. 

Trà Ô Long bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập và phát triển rất thịnh hành tại Đài Loan. Sau một thời gian Ô Long trở nên nổi tiếng và được nhiều nước biết đến hơn. Trà được đưa về Việt Nam và trồng tại Lâm Đồng và một số tỉnh miền núi khác. 

Ô Long khác với trà xanh về quá trình chế biến. Trà Ô Long là trà được oxy hóa bán phần. Tức là trong quá trình oxy hóa sẽ được kiểm soát và dừng lại ở một số thời điểm trước khi lá bị oxy hóa hoàn toàn. 

Quy trình thu hoạch và chế biến 

Trà ÔLong

Quá trình thu hoạch lá để sản xuất Ô Long được yêu cầu, lựa chọn rất tỉ mỉ. Lá trà được hái khi trồi trên cây đã mở và dày lên. Thường trên mỗi cây, người ta sẽ ngắt ba đến năm lá cùng một lúc. 

Sau khi thu hoạch lá về, sẽ mang đi làm héo. Có thể làm héo dưới nắng mặt trời hoặc ánh sáng khuếch tán dưới bóng râm di động. 

Lá trà trước khi được oxy hóa sẽ qua một bước sàng lọc. Lựa chọn những lá đạt tiêu chuẩn, không bị nát để có khả năng chịu đựng các bước tiếp theo. 

Quá trình oxy hóa của diễn ra sẽ tùy vào mức độ oxy hóa mà mong muốn của nhà sản xuất. Thường thì các loại trà Ô Long xanh nhất bị oxy hóa đến khoảng 5-10%. Còn các loại Ô Long đỏ hơn sẽ bị oxy hóa khoảng 80-90%.

Diệt men là bước tiếp theo, sau khi đã oxy hóa xong lá trà. Giai đoạn này, lá trà sẽ được cố định bằng không khí trong lò sấy.

 Trà sẽ được tạo hình xoắn thành các sợi rơm nhỏ làm tăng hương vị của trà. Cuối cùng là nung cháy. Trà được chuyển vào lò sấy, trải qua ba chu kì sấy. Mỗi lần khoảng 20 phút ở nhiệt độ xấp xỉ 100 độ C.

Cách pha Ô Long đúng vị

Trà ÔLong

Pha trà Ô Long hay bất kỳ một loại trà nào khác cũng đều có 3 bước quan trọng cần chú ý. Đó là nhiệt độ nước pha trà, lượng trà và thời gian hãm trà. 

Nước pha trà nên chọn nước tính khiết (nước suối hoặc nước giếng). Các loại nước có mùi, thành phần kim loại nặng dễ làm ảnh hưởng đến hương vị của trà. 

Nhiệt độ pha thích hợp nhất là từ 90-96 độ C. Nếu nóng quá dễ làm hòng trà. Thường thì sau khi nước sôi, sẽ để khoảng 2-3 phút trước khi pha. Một gam trà sẽ cần khoảng 20-25ml. Cái này mọi người có thể điều chỉnh sau vài lần thử. 

Chú ý không nên hãm trà quá lâu. Như vậy trà sẽ bị mất vị đắng và hương. Bạn nên pha tra vào một chiếc ấm nhỏ. Như vậy thời gian hãm trà sẽ được tối ưu. Ngoài ra màu nước trà cho ra cũng sẽ đẹp mắt hơn. 

Công dụng của trà Ô Long

Trà ÔLong

Trà Ô Long chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. 

  • Các hợp chất có trong trà như Theanine có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng. Chúng kích thích vị giác, tăng cường khẩu vị. Ngoài ra trong trà còn có các chất thơm giúp giảm stress rất tốt. 
  • Có gần 28% Tanin, nên Ô Long là có tác dụng oxy hóa cao. EGCG có trong trà có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 100 lần vitamin C25 lần vitamin E. Những chất này sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào xấu dẫn đến ung thư. Vì vậy sử dụng trà Ô Long có thể hỗ trợ điều trị ung thư vú, bàng quang, gan, phổi, dạ dày. 
  • Ngoài ra trong trà  OoLong còn chứa thành phần FluorideCatechin giúp ngăn ngừa sâu răng, hơi thở hôi. Bảo vệ rất tốt cho sức khỏe răng miệng. 

Trà Ô Long không chỉ là một loại nước uống giải khát mà còn là có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Sử dụng trà thường xuyên, hợp lý bạn sẽ nhận thấy được những lợi ích mà loại trà này mang lại cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin của trà Ô Long tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese