Trà Đinh – Cực phẩm trà được săn đón (P2)

Trà khí và những ảnh hưởng của Trà Đinh đến Trà khí

Trà khí chính là cảm giác thư giãn, hưng phấn và lâng lâng khi bạn uống trà. Hay nói một cách dân dã đó chính là cảm giác ‘phê’ khi bạn uống một loại trà nào đó.

Và trà khí này chủ yếu được tạo nên từ 3 thành phần sau: L-theanine, Theophylline và Caffeine. Uống trà mà ‘tỉnh táo’ thì rất dễ, vì hầu như phẩm trà nào cũng có chứa caffeine. Đây cũng là thành phần có nhiều trong cà phê và lá trà. Vậy nên cũng giống như cafe, ki uống trà thì bạn sẽ tỉnh táo và tập trung hơn.

Trà Đinh thì còn chứa nhiều cả l-theanine và theophylline. Hai thành phần này khi kết hợp sẽ tạo cho bạn cảm giác sau khi uống trà như sau:

  • Thư giãn và giảm stress.
  • Tăng tập trung.
  • Tim đập nhanh hơn và tăng máu lưu thông.
  • Tạo hưng phấn cho hệ thần kinh trung ương.

Cá nhân người viết khi dùng Trà Đinh thì sẽ có giảm giác y như vậy: tỉnh táo, tập trung và hưng phấn lạ kỳ. Bật chiếc đồng hồ Apple (đo nhịp tim & lượng oxy trong máu) sẽ thấy nhịp tim cao và lượng oxy trong máu cũng nhiều hơn. Thế nên nhiều người thèm uống trà không chỉ là thèm vị ngon của trà, mà là còn thèm cái cảm giác này.

Tuy nhiên, một số người khác khi uống trà lại bị chóng mặt, xót ruột và buồn nôn. Đây chính là những tác dụng phụ của các thành phần kể trên. Đôi khi bị chóng mặt và buồn nôn không hẳn là do trà khí mà là do trong trà còn chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy bạn nên chọn nơi mua trà một cách cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng chất lượng kém.

Sự tỉ mỉ trong quá trình làm Trà Đinh

Khi tìm mua Trà Đinh thì bạn sẽ hay thấy các trang web quảng cáo kiểu như hái trà đinh phải mất rất nhiều ngày, rồi cả vườn trà rộng hàng nghìn mét vuông chỉ làm được vài trăm gram trà. Thứ nhất, đôi khi đó chỉ là người bán thôi nên cũng không thể hiểu rõ trà được quá trình thu hái và sản xuất ra sao. Và thứ hai là việc khiến cho 1 loại trà trở nên càng hiếm thì khách hàng sẽ càng không tiếc khi bỏ nhiều tiền ra mua trà.

Với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu trà, Nam Sơn Phú Thọ – công ty mẹ của Bách Trà hiểu rõ việc hái trà đinh cần sự tỉ mỉ đến mức độ nào. Đúng là trà đinh làm ra mất nhiều công hơn, nhưng không có nghĩa là mất rất nhiều ngày. Khi hái trà thì người hái sẽ hái nhiều phẩm trà Thái Nguyên cùng một lúc. Và Trà Đinh cũng nằm trong số này. Điều này có nghĩa là mỗi một đợt thu hoạch trên 1 ha đồi chè thì sẽ có khoảng 1% trà đinh, 10-20% trà nõn tôm, và còn lại là các phẩm thấp hơn. Và tất cả đều từ một ngày công như nhau cả. Trà Đinh đắt vì nó hiếm và ít mà thôi.

Sự tỉ mỉ của việc làm ra của Trà Đinh không nằm ở khâu hái, mà chính là khâu chế biến. Vì cánh trà rất mỏng và nhỏ,  trà rất dễ nát khi vò và xao. Không chỉ thế, lá trà càng non thì càng nhiều ‘men’ (enzyme) nên khi diệt men phải xao ở nhiệt độ lớn. Chính vì vậy nên khi chế biến Trà Đinh mà non tay nghề thì rất dễ bị hỏng mất cả mẻ trà. Thường thì người thực sự kinh nghiệm trong nhà mới dám đảm nhiệm việc chế biến trà đinh.

Pha Trà Đinh kiểu Việt Nam

  • CHUẨN BỊ NƯỚC: đun nước sôi rồi sau đó để nước nguội còn khoảng 60 cho đến 70 độ C. Nước trong bình đun sẽ mất khoảng 5-6 phút để đạt được mức nhiệt độ như vậy.
  • TRÀ VÀ ẤM: tỷ lệ cho trà và ấm là khoảng 5g trà cho ấm có dung tích khoảng 500ml. Tỷ lệ này chỉ là gợi ý, nếu uống đậm hay nhạt thì bạn có thể gia giảm tỷ lệ này tuỳ theo ý mình.
  • HÃM NƯỚC ĐẦU: đối với trà đinh thì bạn không cần phải tráng trà. Vì cánh trà mỏng nên cánh trà không cần công đoạn tráng để chuyển từ trạng thái khô sang ẩm. Nước đầu tiên hãm trong vòng 1 phút là có thể dùng được.
  • HÃM NƯỚC HAI: nước này bạn không cần hãm. Chỉ cần cho nước nóng vào rồi rót ra ngay là có thể dùng được ngay. Vì lúc bạn đang thưởng thức nước đầu thì trà trong ấm vẫn bị ẩm và chất trà vẫn đang ra liên tục.
  • HÃM NƯỚC BA: nước này bạn nên hãm trà tầm 2 phút. Nước cuối cùng thì có thể hãm càng lâu càng tốt để ra hết chất trà

Các loại Trà Đinh khác

Thường khi nhắc đến trà đinh thì người ta hay nghĩ đến trà đinh Thái Nguyên. Thế nhưng không chỉ trà xanh và nhiều loại trà khác cũng hái theo phương pháp thu hái trà đinh. Nổi bật nhất phải kể đến các loại trà đinh được làm từ lá trà Shan Tuyết Cổ Thụ. Phần búp non nhất của lá trà Shan Tuyết được phủ một lớp lông màu trắng, vì vậy khi làm thành bạch trà hay hồng trà thì búp trà đinh này tạo thành những cánh trà màu bạc vàng kim rất đẹp mắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese