Tác hại của trà nếu không dùng đúng cách

Trà là một loại đồ uống rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên tác hại của trà cũng rất nguy hiểm nếu quá lạm dụng hoặc dùng không hợp lý.

Những tác hại của trà

Trà sẽ làm ảnh hưởng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể

Trong trà có thành phần Tanin đây là chất gây ra sự khó hấp thụ sắt trong đường ruột. Vì vậy, nếu bạn sử dụng quá nhiều trà sẽ ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ sắt. Nếu thiếu sắt cơ thể sẽ hoạt động kém hiệu quả. Những người thiếu sắt nên cân nhắc khi sử dụng trà. 

Để có thể an toàn và đạt hiệu quả khi sử dụng trà bạn không nên uống quá 700ml/ngày. Trà nên được uống vào giữa buổi, sau bữa ăn.

Trà gây căng thẳng và áp lực tâm lý

Thường một tách trà sẽ có khoảng 10-60 mg cafein – chất làm tinh thần tỉnh táo. Trà nếu ngấm càng lâu, lượng cafein càng sản sinh cao. Khi lượng cafein vượt định mức cơ thể hấp thụ bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái bồn chồn, căng thẳng. Theo quy định một người không nên tiêu thụ quá 200mg cafein một ngày. Do đó, khi uống trà bạn nên chú ý vấn đề này. 

Trà gây ra cảm giác buồn nôn, ợ chua

tác hại của trà

Hợp chất Tanin trong trà khi tồn tại quá mức trong cơ thể sẽ gây ra cảm giác buồn nôn, đau dạ dày. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng cafein có khả năng làm giãn cơ vòng. Điều này sẽ làm acid dạ dày trào ngược và tăng môi trường acid. Đôi khi nếu bạn dùng trà quá nhiều sẽ dễ bị ợ chua. 

Tác hại của trà là sẽ khiến cơ thể bạn lệ thuộc vào cafein

tác hại của trà

Cafein là một chất có khả năng gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Nếu bạn bị nghiện caffeine khi cai sẽ rất khó khăn. Bạn sẽ dễ bị nhức đầu, tim đập mạnh hay mệt mỏi khó chịu. Vì vậy đối với những chất có khả năng gây nghiện, chúng ta nên sử dụng hợp lý tránh lệ thuộc vào chúng. 

Theo nghiên cứu của trường Đại học Maryland ở Mỹ, cơ thể chúng ta chỉ có thể nạp khoảng 750ml trà một ngày. Như vậy trà sẽ cung cấp cho bạn các dưỡng chất và hợp chất chống oxy hóa vừa đủ tốt cho cơ thể. 

Nếu bắt đầu uống trà, bạn nên uống ở mức hạn chế. Trà nên uống nóng, không quá đặc và đặc biệt không uống khi đói. Ngoài ra không uống chung với thuốc hay đường hoặc các chất không hợp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese