Tác hại của chè xanh bất cứ ai cũng nên biết

Bên cạnh những lợi ích mang lại cho sức khỏe, trà xanh cũng gây ra những tác dụng phụ nếu bạn không sử dụng đúng cách. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn về tác hại của chè xanh mà bất cứ ai cũng nên biết. 

Tác hại của chè xanh

hinh-anh-tra-o-long
  • Tác hại của chè xanh là gây cảm giác căng thẳng hoặc bồn chồn

Mọi người thường dùng trà để giảm cảm giác căng thẳng, tăng sự tập trung. Nhưng nếu bạn sử dụng quá mức cơ thể hấp thụ sẽ gây tác dụng ngược lại. Nó sẽ khiến cho cảm giác căng thẳng, bồn chồn này của bạn tăng lên. 

Lượng caffein cơ thể hấp thụ được dưới mức 200 miligram mỗi ngày. vì vậy hãy kiểm soát lượng trà uống vào bạn nhé. Trung bình mỗi người chỉ nên dùng khoảng 250ml/ngày.

  • Gây mất ngủ 

 

Caffein nếu sử dụng ở mức cao ngoài gây căng thẳng bồn chồn, nó còn khiến người dùng bị mất ngủ. Vì vậy sử dụng trà xanh quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 

  • Bị ợ nóng

tác hại của trà

Tình trạng này sẽ thường thấy nếu bạn sử dụng trà vào buổi sáng. Khi bạn dùng trà nhiều hoặc không ăn đủ no. Caffein trong trà sẽ làm giãn cơ vòng chặn thực quản khỏi dạ dày. Khi mà cơ vòng bị dãn ra, axit từ dạ dày sẽ bị trào ngược lên thực quản. Đây là nguyên nhân gây ra cảm giác nóng, kèm theo ợ chua. 

  • Gây đau bụng

Thường thì khá ít người gặp tình trạng này. Nếu như bạn bị đau bụng khi uống trà có thể kiểm tra lại xem nước trà bạn pha để bao lâu rồi. Trà để lâu dễ bị biến đổi chất, từ đó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu bị đau bụng ngay khi vừa uống trà xong bạn có thể sử dụng một lát bánh mì nướng hoặc phô mai để cải thiện tình trạng này. 

  • Phụ thuộc vào caffein 

tác hại của trà

Đây là tình trạng mà đa số những người hay uống trà mắc phải. Sử dụng trà như một thói quen khiến họ bị “lệ thuộc” vào trà. Nhiều lúc không uống sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt. Khi muốn cai bạn sẽ phải đối mặt với những tình trạng như đau đầu, mệt mỏi hay thậm chí là cáu gắt. 

  • Tác hại của chè xanh là làm thiếu hụt sắt 

Thành phần tanin có trong trà có khả năng liên kết với sắt cực cao. Nếu bạn là người đang trong tình trạng thiếu hụt sắt thì không nên sử dụng trà. Tanin trong trà sẽ liên kết với sắt trong cơ thể, từ đó chúng sẽ ngăn sắt đi đến đường tiêu hóa (nơi mà cơ thể hấp thụ). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tanin thường dễ liên kết với sắt có trong thực vật. Vì vậy những người ăn chay nên hạn chế lượng trà tiêu thụ mỗi ngày. 

  • Dễ gặp tình trạng mất nước

Trà là một loại nước lợi tiểu, nó sẽ khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Và nếu bạn không bù nước kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước. Nghiên cứu cho thấy bình thường nếu một người sử dụng trà 500ml/ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng này. Vì vậy bạn nên nhớ chỉ sử dụng 250ml mỗi ngày thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese