Shan tuyết và những điều cần biết về loại trà này. 

(Bạch Trà có vẻ ngoài màu trắng bạc nổi bật)

Shan tuyết hay được biết đến là trà cổ thụ tự nhiên. Đây là một giống trà cực kỳ đặc biệt của nước ta. Bài viết dưới đây, Bách Trà sẽ chia sẻ với bạn một số điều cần biết về loại trà này. 

Đôi nét về Shan tuyết 

Nguồn gốc tên Shan tuyết

Mọi người thường thắc mắc tại sao gọi là Shan tuyết – tên gọi này bắt nguồn từ chính đặc điểm của lá trà. Shan tuyết có búp to màu trắng xám, dưới lá trà được bao phủ một lớp lông tơ mịn, trắng nên được người dân gọi là Shan tuyết hay trà tuyết.  

Đặc điểm của trà 

(Nghệ thuật thưởng Trà của người Việt vô cùng tinh tế)
(Nghệ thuật thưởng Trà của người Việt vô cùng tinh tế)

Nhắc đến Shan tuyết mọi người thường nhắc đến giống trà “sạch” tự nhiên, chỉ có ở những vùng núi cao Việt Nam. Trà Shan tuyết được làm từ những búp trà non trên những cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét. Để ngắt được những búp trà đảm bảo chất lượng, người hái phải trèo lên cây để tìm và lựa. 

Để có được loại trà hảo hạng này, từ khâu thu hoạch đến chế biến đều yêu cầu có sự tỉ mỉ, công phu và khéo léo. Vì vậy hàng năm, sản lượng trà Shan tuyết bán ra thị trường không nhiều, đây cũng là lý do khiến giá trà này đắt hơn so với những loại trà khác. 

Một trong những nét đặc trưng của trà tuyết chính là độ sạch của búp trà. Cây trà shan tuyết nằm ở khu vực có độ cao từ 1200m, quanh năm được bao phủ bởi mây mù. Điều kiện khí hậu thổ nhưỡng như vậy đã tạo cho trà được chất lượng tốt khác biệt những loại trà khác. Trà tuyết được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng hóa chất hay phân bón nên ở nước ta đây được xem là loại trà sạch nhất. 

Hương vị và màu nước. 

Cây trà lấy dinh dưỡng từ nguồn nước, trong suối lại được thấm sương sớm cùng hương gió trên cao, chắt lọc những tinh túy của trời đất để tạo ra những búp trà to trắng. Do đó hương vị của loại trà này cũng rất đặc biệt. 

Trà có mùi thơm dịu tự nhiên của thiên nhiên đất trời, nước màu vàng sánh tựa mật ong nhìn rất đẹp mắt. Khi uống ngụm đầu tiên bạn sẽ thấy hơi chát nhẹ nhưng chỉ 2 ngụm sau đó bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt rất đậm nhưng không gây khé. Hương thơm của trà không tan đi nhanh mà sẽ lưu lại thoang thoảng quanh miệng. 

Trà tuyết rất đặc biệt. Khi bạn pha lượng nước và trà chuẩn bạn có thể dùng 8,9 nước mà không mất vị trà. Nếu sử dụng rất tinh khiết để hãm trà chắc chắn hương vị sẽ càng khiến bạn khó quên khi thưởng thức. 

Cách pha trà Shan tuyết chuẩn vị 

Để có được vị trà chuẩn nhất bạn nên sử dụng ấm bằng sứ hoặc đất nung để pha trà. Dung tích khoảng 200ml là vừa đủ. 

Nước không nên dùng ở nhiệt độ 100 độ C,  khoảng 90 độ C là hợp lý nhất. 

  • Đầu tiên bạn cần tráng trà. Dùng một lượng nước đổ gần mặt trà lắc nhẹ, sau đó đổ đi. Bước này giúp đánh thức hương trà. 
  • Tiếp đó là đổ nước sôi khoảng 180ml vào ấm sao cho ngập lá trà. Hãm trong khoảng 1-2 phút (bạn có thể hãm lâu hơn nếu muốn đậm vị)

Lưu ý không nên ủ trà quá lâu sẽ làm mất màu tự nhiên. Khi rót ra chén chỉ nên rót khoảng 1/3 – 1/2  trong lượt đầu tiên. Rồi sau đó mới tiếp tục rót khi gần đầy chén (không rót quá đầy)

Trên đây là những thông tin mà Bách trà muốn chia sẻ với bạn về Shan tuyết. Nếu bạn muốn tìm mua trà chất lượng có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese