Những điều bạn cần lưu ý về nhiệt độ nước pha trà

Ảnh hưởng của nhiệt độ nước pha đến trà

Chắc là ai trong chúng ta cũng biết cách cơ bản để pha một ấm trà nhỉ? Đổ nước nóng vào để tráng chè, sau đó đổ thêm 1 lần nữa để ủ. Tuy nhiên, đối với từng loại trà, nếu bạn biết chính xác mức nhiệt độ phù hợp thì ấm trà của bạn sẽ ngon hơn nhiều đấy.

Khi trà được pha, tannin, axit amin và các hợp chất hương vị được giải phóng khỏi lá. Một số loại trà cần ít nhiệt, trong khi những loại khác lại cần nhiều hơn để tối đa hóa các đặc tính đặc biệt của chúng. Pha ở nhiệt độ nước tối ưu cho mỗi loại trà cho phép các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và dẫn đến trà hương vị tuyệt vời.

Nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm phân hủy tannin và phá hủy các hợp chất mong đợi trong trà. Nhiệt độ nước cũng có thể làm cháy các lá trà vốn nhạy cảm làm cho nước trà pha ra đắng chát, mất cân bằng. Đặc biệt là trà xanh và trà trắng càng dễ bị cháy khi tiếp xúc với nước nóng. Một phương pháp để tránh gây sốc cho trà là rửa lá trà trong nước lạnh trước khi pha hoặc đổ nước nóng lên thành ấm, cốc pha trà, tránh tiếp xúc trực tiếp với lá.

Mặc khác, bạn cũng không thể pha trà ở nhiệt độ nước quá lạnh. Các chất tương tự bị phá hủy trong nước quá nóng lại không thể hòa tan trong nước quá lạnh. Trà pha ra chắc chắn sẽ thiếu cân bằng và đơn giản là không có nhiều hương vị. Một thời gian ngâm lâu hơn có thể bù đắp, nhưng chỉ một chút.

 

Mức nhiệt độ nào là phù hợp cho trà của bạn?

Lưu ý đầu tiên và không kém phần quan trọng: Hãy đọc kỹ chỉ dẫn in trên bao bì, hoặc hỏi nhân viên cách sử dụng.

Tuy vậy, đừng áp dụng một cách quá máy móc. Hãy nhớ rằng, khẩu vị của bạn là một vấn đề thuộc về sở thích cá nhân. Bạn có thể phải thử nghiệm vài lần để tìm ra nhiệt độ phù hợp nhất với khẩu vị của mình và đối với từng loại trà khác nhau.

Nếu không có thông tin về nhiệt độ, bạn có thể sử dụng một số chỉ dẫn dưới đây:

– Mức nhiệt độ thấp 70-80 độ C: dùng để pha các loại trà xanh nhiều búp non hoặc các loại bạch trà.
– Mức nhiệt độ trung bình 80-90 độ C: để pha các loại trà xanh loại nhiều lá, các loại trà Oolong nụ mềm.
– Mức nhiệt độ cao 90-100 độ C: dành cho hầu hết các loại Oolong trưởng thành, trong đó các loại Oolong xanh lên men thấp nên ở mức nhiệt thấp trong khi các dòng lên men cao như Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân cần nhiều nhiệt hơn một chút. Các loại trà Phổ Nhĩ và trà Đen nên dùng nước sôi già.

Bên cạnh những chỉ dẫn chung ở trên, những người yêu trà kỳ cựu sẽ còn lưu ý đến 2 yếu tố:

  • Trà mới hay trà cũ?: Về điểm này, chúng ta cần xem xét mức độ lão hóa của trà, vì vậy đối với các loại trà cũ, nhiệt độ nước sẽ cao hơn một chút (khoảng 3 đến 5 độ)
  • Trà bánh hay trà rời?: Bánh trà sẽ đẩy nhanh quá trình lên men, do đó nhiệt độ nước sẽ cần cao hơn một chút so với trà rời

 

 

3 cách để kiểm soát nhiệt độ nước pha trà?

​- Sử dụng nhiệt kế: tốt nhất là sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số dùng riêng cho trà

– Sử dụng ấm đun nước có nhiệt kế: loại này rất thuận tiện, thậm chí còn thiết lập cho các loại trà cụ thể, tuy nhiên giá hơi đắt một chút.

– Sử dụng các giác quan của bạn: với một chút luyện tập và kinh nghiệm, bạn có thể đánh giá nhiệt độ nước bằng xúc giác. thị giác và thính giác.

   Nước sôi có ba giai đoạn

+ Giai đoạn đầu tiên: nước bắt đầu xuất hiện các bọt nhỏ li ti và nhìn kỹ thấy có hơi nước bốc lên nhẹ nhàng, có thể nghe thấy tiếng nước rì rào

+ Giai đoạn thứ hai: các bong bóng nước lớn dần, hơi nước xuất hiện nhiều hơn, nước tạo âm thanh bật. Khởi đầu của giai đoạn hai là tốt nhất cho các loại trà trắng và trà xanh. Phần sau phù hợp cho trà oolong, các loại trà lá cuộn

+ Giai đoạn ba: bong bóng nước ồn ào với những đợt sóng dữ dội, lượng hơi nước tăng cao. Giai đoạn này phù hợp nhất với trà đen và Phổ Nhĩ

Nếu nhiệt độ nước vị sôi già, vượt mức yêu cầu thì cho thêm nước lạnh vào để hạ mức nhiệt độ sôi của nước, nước lập tức dịu trở lại và lại sủi bọt lăn tăn nơi đáy ấm. Cách này gọi là “phục hồi nguyên khí nước”

Cuối cùng, nếu phải lựa chọn giữa điện và gas để đun nước, hãy chọn điện vì mùi khí ga có thể nán lại trong nước, ảnh hưởng đến hương trà. Và hãy sử dụng than củi thay vì than đá hay củi. Than củi không tạo ra khói và xâm nhập vào nước để làm hương trà của bạn trở nên tồi tệ.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết. Chúc ấm trà của các bạn luôn chuẩn vị, đậm hương và chắt lọc những gì tinh túy nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese