Ngày Tết uống trà nhớ lưu ý “4 KHÔNG” để tránh gây hại cho sức khỏe

Trà là một thức uống thú vị được nhâm nhi nhiều trong mỗi dịp Tết đến xuân về, nhưng khi uống thì bạn cần lưu ý một số điều sau nhé!

Những ngày Tết đến, trà là một thức uống không thể thiếu ở mỗi gia đình. Ấm trà nóng nghi ngút khói tỏa ra, khi thưởng thức lại giúp câu chuyện tiếp khách thêm đưa đẩy, vui miệng hơn. Nhưng có một số người lại dễ mắc phải những sai lầm căn bản khi uống trà nên gây hại cho cơ thể mà không hay biết.

Dưới đây là 4 hình thái trà mà bạn KHÔNG NÊN SỬ DỤNG nhé!

1. Trà quá nóng

“Nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của chúng tôi, uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, và do đó, nên đợi cho đến khi đồ uống nóng nguội đi trước khi uống”. Tiến sĩ Farhad Islami (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) khuyên.

Khi uống trà, bạn nhớ thổi nguội trước rồi mới nhâm nhi thưởng thức. Vì trà còn đang nóng bỏng tay đã vội uống ngay có thể gây hại cho khoang miệng, từ đó dễ dẫn đến các bệnh về thực quản. Hoặc có thể, bạn nên đợi cho nhiệt độ nước xuống ở mức chỉ còn 56 – 60 độ C là vừa phải. Lúc này có thể uống thoải mái được rồi nhé!

 

Uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

2. Trà pha quá đặc

Trà có chứa rất nhiều theophylline, caffeine… và những chất như vậy sẽ dễ gây khó chịu cho dạ dày, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Do đó, việc uống trà nước đầu quá đậm đặc có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Nếu không muốn gây hại sức khỏe thì bạn nên tránh thưởng thức loại trà này để không gặp phải tình trạng mắt thao láo hết đêm.

Tiếp theo, uống trà thôi thì chưa đủ để dẫn đến đau dạ dày nhưng tốt nhất bạn nên tránh uống trà khi bụng đói. Trà càng đặc thì tính axit càng cao, không trung hòa được axit dịch vị, không kích thích niêm mạc dạ dày, làm đau dạ dày.
Tuy nhiên, chất cafein trong trà sẽ kích thích thần kinh trung ương tạo ra hưng phấn, thúc đẩy quá trình tiết dịch vị và nhu động đường tiêu hóa. Nếu không có thức ăn trong dạ dày, quá nhiều axit dịch vị sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây nóng rát hoặc ngứa ran khó chịu.
Trà đặc có phải "sát thủ" hại gan? Chuyên gia chỉ ra thói quen xấu khi

3.Trà để qua đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese