Hình ảnh uống trà trong văn hóa của người Việt

Trà đã du nhập vào Việt Nam từ rất nhiều năm về trước. Trà xuất hiện từ bao giờ không ai biết, nhưng hình ảnh uống trà thì có lẽ đã in sâu vào tâm trí của rất nhiều người. 

 

Hình ảnh uống trà trong văn hóa của người Việt xưa

  • Hình ảnh uống trà thời phong kiến 

Việt Nam nhiều năm về trước, trà chưa thực sự phổ biến với nhiều người. Chỉ những tầng lớp “danh gia, vọng tộc” như vua chúa, quan thần lớn mới được sử dụng.Vì là trà dành cho vua chúa nên có rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe từ cách pha cho tới cách uống.

Nước pha trà được yêu cầu phải là nước tinh khiết được hứng từ giọt sương trên búp sen còn chưa có ánh nắng. Khi dâng vua cũng cần tuân theo những phép tắc và lễ nghi triều đình. Hình ảnh uống trà lúc này là hình ảnh cực kỳ cao quý và không phải ai cũng có thể thấy được. 

  •  Uống trà thời bao cấp

Có lẽ trong khoảng thời gian này trà đã gần như thịnh hành hơn một chút. Nhiều người được tiếp xúc với trà hơn. Những lễ tiết cầu kỳ nghiêm khắc cũng dần được “mở” hơn. Nước pha trà đã có thể dùng nước mưa thay thế. Hương vị trà vẫn đảm bảo thậm chí nhiều người còn cho rằng nó ngọt hơn. 

Tuy nhiên lúc này hình ảnh trà được đính kèm thêm hình ảnh “miếng trầu đỏ au”. Vừa “nhóp nhép” nhai trầu, vừa nâng tách trà thưởng thức. 

  • Hình ảnh uống trà thời hiện đại

Thời nay trà đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Đâu đâu ta cũng bắt gặp hình ảnh uống trà. Từ bàn trà hay bàn uống nước trong mỗi gia đình đến những góc quen đường phố hay trong các nhà hàng đồ ăn uống. Trà đã thân quen hơn, tiến dần hơn đến trí nhớ mỗi người. 

Nhớ đến trà là nhớ đến hình ảnh gia đình đoàn viên quây quần ngày lễ tết. Nhớ đến những câu chuyện phiếm cùng những người bạn thân. Và nhớ đến những phút giây thanh tịnh, yên tĩnh của cuộc đời. 

Hình ảnh trà trong cuộc sống

Trà đã dần gắn liền với cuộc sống của nhiều người. Sáng một ly trà, trưa một ly trà, chiều muộn một ly trà để sức khỏe luôn được “dẻo dai” khỏe mạnh. 

Người yêu thích trà nguyên bản sẽ mê đắm vị đậm đà, chát nhẹ nhưng ngọt hậu về sau của nó. 

Người tập uống trà sẽ thêm chút kem hay chút đường để trà ngọt hơn, ngon hơn. 

Dù là vị nào đi chăng nữa thì chúng ta vẫn thấy rằng hình ảnh trà đang dần dần sâu đậu hơn trong cuộc sống mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese