Du lịch trải nghiệm trà – Bài học phát triển từ Trung Hoa

Du lịch trải nghiệm từ lâu đã là một mảnh đất màu mỡ để quảng bá hình ảnh đất nước và phát triển tiềm lực kinh tế cho các ngành nông nghiệp thế mạnh. Trồng chè là một trong số ngành công nghiệp như thế. Cùng học hỏi những kinh nghiệm từ câu chuyện của một làng nghề làm trà truyền thống ở Trung Quốc, để xem cách họ đã khai thác du lịch tốt như thế nào nhé!

Khung cảnh đẹp, trải nghiệm tốt

Những ruộng chè bậc thang giống như những bậc thang khổng lồ tỏa sáng rực rỡ dưới ánh nắng chói chang của mùa thu, khi những cây chè xanh mướt thẳng hàng ngay lối nảy mầm ra những chồi non mềm mại ở thị trấn Liubao vào cuối tháng 10. Xa xa, hình ảnh người dân địa phương đang bận rộn thu hoạch lá. Hương thơm của lá được coi là đậm nhất do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm vào thời điểm này trong năm, và ít nước mưa.
Tại đây, không chỉ có những người nông dân đang thả mình giữa những tán cây, mà còn là những du khách đang khám phá nét quyến rũ nông thôn của thị trấn nằm ở quận Cangwu, Wuzhou, Quảng Tây.
Vào tầm tháng 10 hàng năm, du khách đến đây thường mang lại sự nhộn nhịp cho thị trấn thôn quê yên tĩnh này. Nhiều người trong số họ làm những gì người dân địa phương làm: vác một chiếc giỏ tre trên vai và hái lá trà. Một cách tự nhiên, họ tạo dáng chụp ảnh với bối cảnh là những ruộng bậc thang thấp thoáng và bầu trời trong xanh. Vào cuối ngày, du khách có thể giải khát với trà, học cách chiên và cuộn lá theo cách truyền thống, trong khi hương thơm tỏa ra từ những chiếc nồi đun nóng và lan tỏa trong không khí. Kosima Weber Liu, đến từ Đức, đã đến thăm thị trấn và rất ấn tượng bởi loại trà ở đó, đặc biệt là tác dụng chữa bệnh của nó. Liu nói: “Tôi chỉ nghe nói về các quy trình pha trà trước đây, nhưng tôi đã được trải nghiệm cảm giác tự rang trà là như thế nào. Bây giờ cô ấy đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất nó và những nghi thức liên quan: “Tôi cảm thấy mình đã đến một nơi đặc biệt, huyền bí ở Trung Quốc.”
Tea tourism revives village - Chinadaily.com.cn
Thị trấn Liubao đã được biết đến với phong cách pha trà đậm từ hơn 1.500 năm trước. Nơi này có những điều kiện lý tưởng để sản xuất chè – với sự cân bằng về độ ẩm, ánh nắng mặt trời, đất và độ cao, khoảng 600 mét so với mực nước biển – điều đó gần như là quá tốt để trở thành sự thật. Trà Liubao được coi là một trong những loại trà ngon nhất trong nước và được phục vụ để tưởng nhớ Hoàng đế Gia Khánh trong triều đại nhà Thanh (1644-1911). Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc thảo dược để chống lại tình trạng nóng ẩm khi người Trung Quốc di cư đến Đông Nam Á vào cuối thế kỷ 19. Trà Liubao có thể được sản xuất từ ​​mùa xuân đến mùa thu. Mặc dù lá từ đầu mùa xuân được coi là mềm nhất và do đó chất lượng hàng đầu, nhưng chúng mang một hương vị độc đáo khi được thu hoạch vào cuối mùa thu.

Phát triển du lịch trải nghiệm từ những đồi chè

Chính quyền địa phương đã phát triển trà và du lịch tổng hợp trong những năm qua. Bí thư thành ủy thị trấn Liubao cho biết: “Với nhiều khách du lịch hơn, ‘nông nghiệp’ kết hợp chỗ ở, nông nghiệp và trải nghiệm hái chè đã thành công. Ở làng Dazhong, phía đông nam Liubao, Liang Shuiyue, theo đúng nghĩa đen, đã nếm trải những lợi ích của du lịch nông thôn.” Cô điều hành một homestay mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Thu nhập tập thể ở Dazhong đạt 88.300 nhân dân tệ (13.810 USD) vào năm ngoái, sau khi người dân địa phương được khuyến khích phát triển vườn chè theo một chương trình tập hợp các doanh nghiệp, giám sát hợp tác và các hộ gia đình nông thôn. Dazhong đã đón 150.000 du khách trong Lễ hội mùa xuân năm nay và ngôi làng là một phần của vành đai phục hồi nông thôn mà chính quyền Liubao đang nỗ lực xây dựng. Mục tiêu là phát triển một “phố trà” đặc biệt, các homestay ở nông thôn và các công viên trà xanh để ngắm cảnh và tạo ra khung cảnh độc đáo, với các ngôi làng thể hiện những đặc điểm khác nhau, Zhang nói.
In China, Tradition Brews in Tea Cups | Chinese tea house, Tea house, Chinese tea
Bảo tàng trà Liubao mang đến cho du khách hương vị toàn diện về những gì liên quan đến việc mang đồ uống giải khát vào cốc của một người. Khani Fariba và Ishtiaq Ahmed, một cặp đôi đến từ Iran, đã rất ngạc nhiên bởi sự lãng mạn gắn liền với trà trong chuyến thăm bảo tàng của họ. Trong phần đầu của thế kỷ 20, cư dân sẽ tặng trà và muối Liubao cho cô dâu để tượng trưng cho tình cảm lâu dài, vì trà có nguồn gốc từ núi và muối đến từ đại dương.
Theo chính quyền địa phương, từ năm 2017 đến năm 2020, diện tích trồng chè Liubao ở quận Cangwu đã tăng từ 71.000 mu (4.733 ha) lên 92.500 mu. Sản lượng chè hàng năm đã tăng từ 2.600 tấn lên 4.180 tấn trong khoảng thời gian 3 năm đó, với giá trị sản lượng tăng hơn gấp đôi từ 310 triệu lên 670 triệu nhân dân tệ. Zhong Changzi, thị trưởng Wuzhou, cho biết vào năm 2025, giá trị sản lượng chè Liubao từ Wuzhou sẽ đạt hơn 50 tỷ nhân dân tệ. “Trên cơ sở này, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến lên để tạo ra một ngành công nghiệp trị giá 100 tỷ nhân dân tệ,” Changzi nói.

Kết luận

Trên đây là câu chuyện minh chứng cho thành công của mô hình du lịch trải nghiệm tại các vùng trồng trà của Trung Quốc. Các doanh nghiệp chè ở Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng thành quả này để xây dựng những mô hình tương tự để có thể phát triển một loại hình du lịch mới, vừa thân thiện với môi trường vừa quảng bá được những nét đẹp văn hóa truyền thống, cũng như là mang đến nguồn lợi bền vững về kinh tế trong nhiều năm tiếp theo.

Admire the attractive beauty of O Long tea hill

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese