Công dụng của trà dây mà bạn nên biết

Trà dây hay chè dây là loại trà thảo dược được sử dụng chủ yếu ở vùng miền núi nước ta. Loại trà này có những công dụng cực “thần kỳ” mà bạn nên biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn về công dụng của trà dây

Thế nào là trà dây ?

Trà dây là trà làm từ cây dây có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch thuộc họ nho Vitaceae. Ở nước ta loài cây này được phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc. 

Trà dây phát triển chủ yếu từ tháng 4 – tháng 10 hàng năm, nên đây cũng là thời gian thu hoạch của loại trà này. Ngoài lá, thì toàn bộ thân cây đều có thể dùng để làm thuốc. 

Cây dây sau khi được thu hoạch về sẽ được cắt và sao luôn. Tiếp đó sẽ để ủ khoảng 8 tiếng đồng hồ để nhựa dây bám vào trà dây. Sau 8 tiếng trà sẽ được đem ra phơi và thực hiện sao cho đến khi khô hẳn. 

Thành phẩm cuối cùng của trà có màu xanh nhạt, trên lá phủ lớp phấn trắng. Lần đầu nhìn sẽ dễ lầm rằng trà bị mốc, những thực ra trà như vậy mới đạt chất lượng. 

Công dụng của trà dây mà bạn nên biết

Công dụng của trà dây giúp an thần, chống mất ngủ

Tương tự như trà xanh, trong trà dây cũng có thành phần hỗ trợ an thần chống mất ngủ rất hiệu quả. Nếu bạn hay bị căng thẳng, mất ngủ có thể sử dụng loại trà này để cải thiện sức khỏe. 

Trà dây giúp thanh nhiệt, giải độc gan

Trà dây được coi là một trong những loại trà thảo dược hỗ trợ thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Trà giúp giải độc gan, đào thải các thành phần gây nóng trong, mụn nhọt. Đặc biệt là với những người thường xuyên uống bia rượu thì đây sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. 

Trà dây hỗ trợ trị đau dạ dày

Trong trà có thành phần giúp trung hòa acid mà dạ dày tiết ra. Nếu bạn thường xuyên ợ chua, nóng, đau bụng âm ỉ có thể sử dụng trà để cải thiện. Ngoài ra trà dây khi vào cơ thể có vai trò như một hoạt tính kháng sinh tự nhiên. Nó sẽ hoạt động theo cơ chế diệt khuẩn, tẩy sạch vi khuẩn. Do vậy, sẽ ngăn chặn những tác động xấu đến dạ dày. 

Trà dây hỗ trợ tiêu hóa

Bên cạnh công dụng giúp ăn ngon, ngủ tốt, trà dây còn có thể cải thiện hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Sử dụng trà sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng khó tiêu hay tiêu chảy ở cơ thể. 

Công dụng của trà dây có thể chữa viêm răng lợi

 Trà dây còn có khả năng kháng viêm rất tốt, giúp kháng sinh tự nhiên. Vì vậy bạn có thể sử dụng trà dây để loại bỏ viêm răng lợi hiệu quả.

Trà dây có rất nhiều tác dụng hữu hiệu cho cơ thể. Đây là loại thảo dược lành tính, tuy nhiên khi sử dụng mọi người cũng nên tham khảo kỹ thông tin về liều lượng, cách dùng phù hợp với bạn thân. Như vậy trà mới phát huy được tác dụng tối đa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese