Cơ giới hóa ngành công nghiệp trà: Thực trạng và hệ quả (P2)

Ở bài viết trước về thực trạng cơ giới hóa của các doanh nghiệp trồng và sản xuất trà, chúng ta đã tìm hiểu về xu hướng áp dụng công nghệ cao vào việc thu hái trà thay vì sử dụng nguồn nhân lực con người. Nguyên nhân của việc này chủ yếu đến từ chi phí sản xuất dành cho người thu hái thủ công quá cao, đi cùng với những yêu cầu về chất lượng của trà cũng tăng lên theo thời gian. Việc sử dụng cơ giới hóa thay thế dần cho người lao động sẽ giúp cho cần.

Đó không phải kết thúc! – Những nghệ nhân thu hái và chất lượng trà vẫn có chỗ đứng của riêng mình

Trong khi chè hàng hóa vẫn có thể tìm được người mua khi nguyên liệu thô của nó được thu hoạch bằng máy đến lá thứ tư (dưới 60% ở tiêu chuẩn hai lá và búp), ngành chè đặc sản đang thịnh hành vẫn yêu cầu tiêu chuẩn cao về lá xanh – điển hình là tốt được tuốt ít nhất 85 phần trăm được hai lá một tôm. Giá bán cao hơn, khối lượng nhỏ hơn và chuỗi giá trị ngắn hơn cho phép các nhà sản xuất chè đặc sản thưởng cho những người tuốt tay lành nghề với mức lương cao hơn đáng kể. Một số nhà sản xuất chè đặc sản ở các nước chè truyền thống (Kenya, Malawi, Ấn Độ, Sri Lanka và Thái Lan) hiện nay thường xuyên đạt tiêu chuẩn tốt từ 90 đến 100% và bán chè của họ với giá cao hơn từ 5 đến 50 lần so với các loại chè hàng hóa.
Ở nhà, uống trà” – thói quen mới góp phần làm dậy sóng thị trường trà - Bsa Online
Tỷ suất lợi nhuận lớn có được đối với chè đặc sản trong hơn 15 năm qua đã khuyến khích nông dân và những người nghiệp dư ở nhiều quốc gia trồng chè phi truyền thống thử sức mình. Trà hiện đang được trồng ở 18 tiểu bang của Hoa Kỳ và hiện có khoảng 100 vườn trà đang nổi lên ở châu Âu. Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​sự thành lập của cả Hiệp hội Người trồng chè Hoa Kỳ và Hiệp hội Người trồng chè Châu Âu. Tuy nhiên, trong khi việc trồng chè bên ngoài khu vực cận nhiệt đới của nó có thể tạo ra một số hương thơm và hương vị tuyệt vời, thì thời vụ trồng chè vốn dĩ ngắn và năng suất thấp ở những vùng biên này, kết hợp với mức lương lao động cao cần thiết cho việc tuốt bằng tay có chọn lọc, khiến khả năng thương mại của chúng giảm đi rất ít. Những người tuốt có tay nghề cao ở Châu Phi và Châu Á sẽ được trả từ 2 đến 5 đô mỗi ngày. Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, mức phí từ 12 đô la Mỹ đến 15 đô la Mỹ mỗi giờ, khiến chi phí lao động tuốt lá chỉ từ 86 đô la Mỹ đến 107 đô la Mỹ cho một kg chè thành phẩm. Làm cho một công ty chè đặc sản của vùng quê biên có thể khả thi về mặt thương mại chắc chắn là không có chút nao núng.
Vậy là vấn đề về nhân công đã được giải quyết. Vậy còn vấn đề về chất lượng thì sao?

Máy thu hoạch trà có chọn lọc

Máy gặt cơ khí lưỡi phổ thông hoạt động giống như máy xén hàng rào – cắt mọi thứ trong tầm với của lưỡi dao. Chúng không có tính chọn lọc, vì thế chúng cắt các chồi trưởng thành và chưa trưởng thành như nhau, và nếu không khéo léo định vị thì cũng cắt vào và thu hoạch phần thô dưới tán lá. Mặc dù chúng đủ để thu hoạch chè hàng hóa và chắc chắn đang giữ cho lĩnh vực đó phát triển, nhưng chúng không tương thích với sản xuất chè đặc sản (chỉ chuyên “một tôm và 1-2 lá”, bạn nhớ chứ).
Wholesale Portable Selective tea plucking machine Manufacturer and Supplier | Chama
May mắn thay, trong vài năm gần đây, một thiết kế mới – Máy thu hoạch trà chọn lọc của Williames – đã xuất hiện. Máy này có một hệ thống thông minh đã được cấp bằng sáng chế, nhờ đó nó loại bỏ các chồi không đủ kích thước và chọn các chồi trưởng thành để thu hoạch bằng hành động tuốt (không phải cắt). Một chiếc máy của Williames  đã làm việc ở Mississippi trong hai mùa qua và đã tuốt lá xanh cho loại trà đặc sản đạt tiêu chuẩn tốt 85% với giá bằng 1/6 chi phí nhân công tuốt bằng tay ở địa phương và mất 1/5 thời gian.
Cho đến khi ước mơ từ lâu về máy thu hoạch chè bằng rô-bốt xuất hiện, thiết bị sáng tạo này sẽ là cứu tinh của chè đặc sản – và có thể sẽ thuyết phục một số nhà sản xuất chè bình dân nghĩ đến việc đầu tư mạnh tay hơn, bỏ xén hàng rào và quay lại thu hoạch có chọn lọc. Việc này chắc chắn có lợi cho người tiêu dùng, và sẽ giúp nâng cao chất lượng cho thị trường trà quốc tế. Điều quan trọng nhất, nó cho chúng ta hi vọng vào những khởi sắc về cả công nghệ và sản lượng trà trong những năm tiếp theo đối với các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu như Bách Trà.
Tea harvester machine operation process and its benefits
Nguồn: World Tea News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese