Chuyện Trà Lịch Sử: Trà và Đường đã định hình Đế Chế Anh Quốc như thế nào?

Trà và Cà phê đều cập bến tại Anh vào những năm 1600. Và khoảng 1 thập kỷ sau, trà thuận đà trở thành thói quen hàng ngày của hàng triệu người Anh, và điều đó duy trì tới tận ngày hôm nay. Câu hỏi đặt ra là : làm sao trà dần trở thành thức uống được lựa chọn hàng đầu của người Anh? Câu trả lời ngắn gọn là: Trà và Đường, tạo thành một cặp đôi quyền lực, xoay chuyển lịch sử. Đó là một sự kết hợp được tạo ra bởi thời trang, xu hướng sức khoẻ và kinh tế thế giới. Nhu cầu uống trà ngọt tăng cao cũng góp phần thúc đẩy một trong những vấn đề tệ nhật lịch sử nhân loại: Buôn bán nô lệ.

Trà và đường

Trà không phổ biến lắm tại Châu Âu cho đến giữa thế kỷ 16. Nhưng ở Anh, trà được lăng xê khá sớm nhờ vào Công Chúa Catherine xứ Braganza, một người nổi tiếng thời đó, sau này trở thành đại sứ của món đồ uống này. Hoàng Gia Bồ Đào Nha khá chuộng trà, và khi nàng cưới Charlie đệ nhị của vương quốc Anh vào năm 1662, trà lập tức trở thành thứ uống phổ biến của tầng lớp quý tộc. Nhưng có lẽ, nó nhẽ ra cũng dần chìm vào quên lãng như một xu hướng chóng nổi chóng chìm, nếu không có sự xuất hiện của một thứ nhâm nhi ưa thích khác của giới hoàng gia: Đường.
Vào những năm 1500 và 1600, đường trở thành “đối tượng thịnh hành ở Bắc Âu” Nhà lịch sử Woodruff Smith viết trong một ấn phẩm năm 1992. Đường thời đó vừa hiếm vừa đắt, giúp nó trở thành đối tượng hoàn hảo trong xu hướng tiêu dùng của những người theo đuổi địa vị. Được tạo hình trong các tác phẩm điêu khắc tinh xảo, trộn vào rượu vang, rắc lên trên bánh tart, hay xuất hiện trong món thịt nướng ngào đường – Đường dần trở thành một nét đặc trưng của cuộc sống thượng lưu, theo ông Smith, giáo sư của trường đại Học Masachusetts, Boston. Những quyển sách nấu ăn cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17 thậm chí còn coi đường như một loại dược liệu cân bằng humors – năng lượng được cho rằng ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm trạng. Sau đó là các phản ứng dữ dội: Vào cuối những năm 1600, các bác sĩ bắt đầu cảnh báo về sự nguy hiểm của đường – nó được cho là gây sâu răng (đúng) và gây ra bệnh gout (sai) cùng hàng loạt bệnh khác, sau đó dần mất vị trí thịnh hành đối với giới giàu sang và xa hoa. Đột nhiên, đường trở thành một con quỷ dữ. Đến những năm 1700, thì những từ ngữ đi kèm với “đường” không còn là sự phô trường nữa mà là sự tiết chế.
Trà chiều- Thú vui 'sang chảnh' của người Anh

Sự ra đời của nền kinh tế toàn cầu.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy, những ích lợi cho sức khoẻ nhờ uống trà (bao gồm cả việc cải thiện sự tỉnh táo, và tâm trạng mà không cần dùng rượu) cũng giống như ích lợi của việc uống cà phê. Nhưng cà phê thì xuất phát từ các quốc gia như Yemen hay Eritrea – những quốc gia vượt tầm kiểm soát của người Anh và cũng không có nhiều nguồn lực để phát triển sản xuất. Cho nên khi nhu cầu cà phê tăng lên thì giá cũng cũng tăng.
Trà thì ngược lại đến từ Trung Quốc. Một quốc gia vốn đã có sẵn hệ thống giao thương phức tạp, có thể phản ứng rất nhanh chóng khi nhu cầu tăng cao. Và nhu cầu đó đến từ các công ty của Anh hay Hà Lan, những công ty vốn đã tìm đến thị trường Trung Quốc để mua gia vị, lụa và các loại hàng hoá khác. Và khi sự hứng thú với trà ở quê nhà tăng cao, các công ty này hoàn toàn có đủ năng lực để vận chuyển một khối lượng lớn với giá cả phải chăng. Vì thế trà càng trở nên thịnh hành.
Sau này, Trà và Đường đã chứng minh rằng chúng là hai mặt hàng rất tốt để buôn bán và giao thương: vì chúng là nguồn cung cấp calo rẻ tiền cho tầng lớp lao động.
Uống trà đường có tác dụng gì và những thông tin có thể bạn chưa biết

Nuôi sống cả một đế chế bằng trà và đường

Sự gia tăng trong tiêu thụ cặp đôi trà và đường trở thành lợi ích to lớn cho kho bạc chính phủ Anh. Đến giữa những năm 1700, nhập khẩu trà chiếm đến 1/10 tổng lượng thuế thu nhập trên cả nước. Còn về phần đường, theo một nghiên cứu vào năm 1760, lượng thuế thu được trong giao thương đường nhập khẩu đủ để duy trì tất cả các tàu chiến của Hải quân Anh. Và tất nhiên, phần lớn lượng đường đó được dùng để khuấy cùng trà. Những khoản tiền thu được từ trà và đường giúp cung cấp cho Hải Quân Anh lương thực dồi dào hơn, bao gồm cả rau củ quả. Và Hải Quân Anh chính là chìa khoá giúp cho người Anh mở rộng sự xâm chiếm của họ trên toàn thế giới. Nhưng tất cả sự lớn mạnh đó đã phải trả một cái giá quá đắt về mặt con người.
Vào khoảng thời gian đường bị nhận định là không tốt cho sức khoẻ và bắt đầu không còn được ưa chuộng, thì có sự xuất hiện của trà, và sự kết hợp với trà đã giúp cho đường quay trở lại với một công dụng mới và thịnh hành trở lại. Nhưng chính vì xu hướng này, trà đã giúp cho nhu cầu nhập đường từ Tây Ấn trở nên mạnh mẽ và thúc đẩy chế độ nô lệ ở đó ngày một gia tăng.
Vì vậy, lần tới khi bạn pha cho mình một tách trà ấm áp, hãy suy nghĩ một chút về việc làm thế nào mà một thức uống nhỏ bé như thế này lại có thể định hình nên những sự kiện lịch sử trọng đại nhé!
Tìm Hiểu Liệu Uống Trà Đường Mỗi Ngày Có Tốt Không? ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese