Chén Tống – Nét sáng tạo độc đáo của trà đạo Việt

Chén Tống một trà cụ “vừa lạ và vừa quen” với người yêu trà. Nếu bạn mới tìm hiểu về trà hoặc đang bắt đầu thói quen thưởng trà, thì để Bách Trà giới thiệu cho bạn một số điều thú vị về loại trà cụ này nhé!

Xuất xứ và tên gọi:

Nếu bạn nghe từ “Tống” và nghĩ đây là phát minh của người Trung Quốc, thì một fun fact cho bạn nhé: Đây là một sản phẩm Thuần Việt 100% do người Việt sáng tạo ra!

Nếu các bạn đã đọc bài viết ”Tổng luận về các kiểu chén trà” của Cụ Vương Hồng Sển thì sẽ thấy các bộ đồ trà ký kiểu thời nhà Nguyễn được làm từ những năm 1804 đã xuất hiện chén tống. Hình dạng của chén tống lúc bấy giờ thường giống các chén quân được đặt trên một đĩa dầm riêng chỉ khác về mặt kích thước mà thôi.

”1 chén chứa để dùng trà, dầm trà, trước gọi “chén tướng” nay vì kiêng cữ đành đọc trại ra “chén tống”, và để riêng ra trên một đĩa dầm, cho thêm phân biệt (vua ngự cung nội)”. Đây là lời giải thích ngắn về công dụng và tên gọi chén tống của Cụ Vương Hồng Sển.

Chén Tống Đất Đỏ Đen Tráng Men Trắng Đẹp

Công dụng và cách sử dụng Chén Tống :

  • Làm đều vị trà giữa các chén, tránh sự đậm nhạt trước khi rót ra các chén Quân
  • Chén Tống kiểm soát nhiệt độ của nước và giúp trà không bị quá nóng khi uống
  • Loại bỏ bớt các cặn trà khi rót vào chén Quân, giúp nước trà được trong và tăng tính thẩm mỹ
  • Đối với một số dòng trà riêng biệt cần pha với nước dưới 90°C; người ta rót nước sôi với chén Tống trước. Tiếp đến mới đổ nước vào ấm trà để giảm nhiệt độ trước khi pha; với cách làm này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trà sau khi pha.

Những dụng cụ cần thiết của người thưởng trà chuyên nghiệp là gì?

Chén Tống thời xưa và nay

Ngày xưa chén tống như trong bộ trà ký kiểu thời Nguyễn thì chỉ là chén tròn lớn hơn các chén quân nhưng đồng bộ về kiểu dáng,không có quai. Nếu bạn đã từng sử dụng qua loại chén tống kiểu cũ này thì sẽ thấy một nhược điểm rất lớn là khi rót trà ra các chén quân trà bị rớt ra rất nhiều . Tuy nhiên về mặt thẩm mỹ thì Tôi lại rất thích các chén tống kiểu này vì tính đồng bộ của cả bộ đồ trà, kiểu dáng trơn đơn giản nhưng rất đẹp.

Ngày nay chén tống đã được truyền bá đi nhiều nền văn hóa trà khác trên thế giới nhất là các nước Trung Hoa và Đài Loan nhưng ngay tại Việt Nam thì chén tống chỉ phổ biến trong giới chơi và sành trà, rất ít khi xuất hiện trong cuộc sống thường ngày.

Về hình dáng chén tống ngày nay cũng khác xưa rất nhiều và thường được sản xuất nhiều nhất tại trung quốc và đài loan nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên công dụng chỉ cải tiến để việc rót trà trở nên thuận tiện hơn,ít bị rớt nước hơn.

Đây là một số kiểu chén tống hiện nay được sử dụng phổ biến:

Về kinh nghiệm bản thân khi sử dụng chén tống thì thường là chọn loại có màu trắng sứ, hoặc trong suốt vì 2 loại này rất dễ ngắm màu nước trà. Ngược lại Tôi lại rất không thích những lại chén tống bằng đất nung vì không nhìn được màu nước trà,khó cọ rửa vì rất dễ bị bám cao trà .

Ngoài ra chén tống cũng có một tác dụng khác là để rót nước sôi vào rồi mới rót vào ấm khi pha trà mục đích là để giảm nhiệt độ nước đến mức thích hợp cho việc pha các dòng lục trà như trà tân cương

Nhiều người không thích sử dụng chén tống vì làm nguội nước trà nên họ sử dụng thêm một chiếc ấm tử sa thứ 2 để làm tống,vì đất tử sa có khả năng giữ nhiệt lâu hơn và ấm có nắp nên không bị mất hương trà .

Đến đây chắc các bạn đã năm rõ được công năng và các loại chén tống, nếu bạn chưa có chén tống trong bộ đồ trà của mình thì hãy mua một chiếc và tận hưởng sự thú vị khi pha trà nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese