Cách thưởng thức trà – trà đạo Việt Nam

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc liệu Việt Nam có trà đạo không? Cách thưởng thức trà ở nước ta liệu có những điều gì độc đáo khác với những Nhật Bản hay Trung Quốc. Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này mọi người hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Văn hóa uống trà của người Việt 

Văn hóa uống trà đã có mặt ở Việt Nam từ xa xưa. Ngay cả trong những câu chuyện cổ tích cũng có sự xuất hiện của ấm trà. Có lẽ vì vậy mà ở nước ta có rất nhiều vùng trồng trà nổi tiếng vươn ra thị trường quốc tế. 

Trong những giai đoạn của lịch sử cũ, trà được xem là thức uống cao cấp. Nó chỉ được thưởng thức bởi vua chúa hay các tầng lớp danh gia vọng tộc. Cho đến hiện tại thì văn hóa uống trà đã có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước không phân biệt sang – giàu, nghèo – hèn. Không chỉ trong các gia đình mà trà còn xuất hiện trên những góc phố ven đường hay những ngày lễ lớn như cười hỏi, cúng giỗ, tết Nguyên Đán. 

Cách thưởng thức trà   

Thưởng trà

 

Cách thức thưởng thức trà của nước ta không cầu kỳ nhiều lễ nghĩ như trà đạo Nhật Bản hay Trung Quốc mà rất đỗi giản dị, đời thường. Trà như một thức uống tự nhiên có mặt trong mỗi gia đình và có lẽ nó đã hằn sâu vào tâm trí của mọi người. 

Yêu trà, thích trà, quen thuộc với trà nên mỗi người lại định hình cho mình một phong cách uống, cách pha khác nhau. Vì vậy các bậc tiền nhân xưa từng đánh giá pha trà và thưởng trà là một bộ môn nghệ thuật phi công thức. 

Nhìn chung về cách thưởng thức trà vẫn có những điểm cơ bản sau:

Cách dâng trà

Thưởng trà

Dâng trà đúng phải là cách dâng mà ngón giữa đỡ chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén. Người rót trà và người uống đều phải cung kính cúi đầu chào nhau. 

Cách thưởng thức trà 

Uống trà phải chầm chậm, từ tốn. Cảm nhận từng sự ấm nóng tỏa ra từ chén trà trong lòng bàn tay. Đưa chén lên gần mũi, hít nhẹ mùi hương thơm ngát trước rồi mới nhấp từng ngụm trà. Từ từ nhâm nhi vị trà trong miệng để cảm nhận từng nấc thang vi giác một. Vị đắng nhẹ ban đầu rồi tới vị chát nhẹ. Nhưng cũng thoáng qua nhanh thôi, cuối cùng đọng lại chính là vị ngọt thanh nơi cổ họng. 

Thời điểm thưởng trà 

Thời điểm thưởng trà trọn vị nhất là khi tâm hồn bản thân bạn an nhiên, thanh thản không có nhiều điều xô bồ vây quanh. Hay khi bạn có những người bạn, người hàng xóm cũng tâm sự chia sẻ những câu chuyện cuộc sống. Nếu bạn thật sự dành thời gian uống trà, bạn sẽ cảm nhận được vị chát đầu lưỡi nhưng ngọt sâu nơi cuống họng. Và đặc biệt là tâm hồn được bình an, thư thái. 

Hình thức thưởng thức trà 

Thường sẽ có 3 cách thưởng trà:

  • Nếu bạn thưởng thức một mình được gọi là độc ẩm.
  • Ngồi cùng một ai khác (2 người) là đối ẩm. 
  • Khi ngồi quây quần nhiều người cùng một ấm trà là quần ẩm. 
Thưởng trà

Cách thưởng thức trà của người dân Việt không cầu kỳ, nhiều lễ nghĩa nhưng lại mang đậm tính cách của người dân. Bình dị, chân tình và chất phác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese