Cách thưởng thức trà – nghệ thuật văn hóa Á Đông 

Trà không chỉ là một loại đồ uống giải khát mà còn gói trọn tinh hoa văn hóa địa phương. Thưởng trà được xem là một loại nghệ thuật, tổng hòa nhiều sự tinh tế, tao nhã trong từng thao tác. Vậy như thế nào được coi là một cách thưởng trà chính xác. 

Nghệ thuật thưởng trà Á Đông. 

Tách trà chưa đựng tinh hóa văn hóa của thế giới nói chung và người Á Đông nói riêng. Vì vậy, uống trà không chỉ là thói quen hằng ngày mà còn đòi hỏi một sự khéo léo, tỉ mỉ của người pha trà và người thưởng trà. 

Các nước ở khu vực vùng Á Đông vẫn luôn được coi là cái nôi của trà. Nơi con người ta nâng việc uống trà lên thành một nghệ thuật độc đáo. Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với văn hóa trà đạo. Ở đây khi thưởng trà sẽ có những quy tắc chuẩn mực, khắt khe. Trung Quốc ưa chuộng  nét đẹp mắt, tinh tế. Cỏn ở Việt Nam, khi nhắc đến nghệ thuật thưởng trà mọi người thường không quá cầu kỳ với những lễ nghi phức tạp. Chỉ đơn giản là sự giản dị gần gũi nhưng vẫn không mất đi nét đặc trưng riêng. 

Thưởng trà có nhiều cách khác nhau. Có người chọn thưởng hương, có người chọn thưởng vị. Ở Việt Nam mọi người coi trọng hương vị và cảm giác khoan khoái, tĩnh tại mà tách trà mang đến. Hay chính xác hơn, đối với người Việt, vị ngon của búp trà, lá trà đến từ bản thân cây trà và cả từ tinh hoa nó hấp thụ từ đất trời. 

Nghệ thuật thưởng thức trà

Người xưa có câu : Rượu ngâm nga – Trà liền tay 

Trà phải uống ngay lúc còn nóng mới cảm nhận hết được hương vị ngon. Khi thưởng trà nên nâng ly trà, nhấp từng chút một để cảm nhận hương vị của trà khi chạm vào đầu lưỡi. Trà từ lưỡi thấm vào ruột gan làm tâm hồn mình lắng đọng lại.

Thưởng trà ở Việt Nam chính là thưởng hai yếu tố hương và vị. Hai yếu tố này được cảm nhận rõ nhất ở ba lần nước đầu tiên.  

  • Ở lượt nước đầu tiên, ta thưởng hương của trà. Cầm tách trà trên tay, ta nên thử cảm nhận hương thơm nhè nhẹ lan tỏa quanh miệng tách trà. 
  • Ở lượt nước thứ hai, ta sẽ chú ý đến vị của trà. Lượt nước đầu chỉ là “tráng” qua các lá trà. Bước này chỉ làm dậy hương mà chưa rõ vị. Nước lần 2 mang đến vị được cho là đặc trưng và tính nhất của loại trà đang được pha.
  • Ở lượt nước thứ ba, đây là lúc người thưởng trà cảm nhận được sự hòa quyện của cả hương và vị. Thưởng thức cốc trà, bao dòng suy ngẫm tràn về. Trà ở lượt nước thứ ba cho ta cảm nhận như được “gột rửa”. Từng giọt trà như giúp ta trút bỏ những lắng lo, gánh nặng của bộn bề cuộc sống. Đưa con người ta trở về với bản ngã chân thật.

Những người biết thưởng trà sẽ dừng ở lần châm nước thứ ba không uống thêm lần nào nữa. Vì vậy từ lâu dân gian ta đã có câu “rót chén trà, mời ba chén nước”. 

Kết luận

Nước trà tựa như một phương thức đưa đường cho người thưởng trà quay về với sự an định trong tâm hồn. Trà có đời sống riêng, có những câu chuyện từ trà và có cả những tâm lý nhờ trà mà người ta tìm thấy được. Có một sự thật rằng: muốn hiểu được “người bạn” trà cũng như hiểu chính bản thân thì nghệ thuật thưởng trà là chất dẫn hữu hiệu nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese