Cách sao trà truyền thống khác gì với sao bằng máy

Cách sao trà truyền thông có gì khác với sao trà bằng máy. Sao trà là một bước có trong quy trình chế biến trà. Bước này sẽ tác động đến chất lượng trà. 

Công đoạn sao trà cần làm cẩn thận tỉ mỉ để giữ được vitamin, catechin, tannin và các chất dinh dưỡng khác có trong trà. 

Cách sao trà

Sau khi hái về và phơi khô ta sẽ tiến hành sao trà. Đầu tiên là sẽ thực hiện diệt men từ 2 đến 3 phút trong điều kiện đạt chuẩn là từ 280 – 300 độ C. Quá trình này phải đảm bảo giữ lại được hàm lượng 62 – 64% nước. Như vậy trà sẽ không bị nát và nước trà được xanh. 

Diệt men làm bay đi mùi hăng ngái của nguyên liệu, tạo hương thơm cho trà. 

Diệt men thành công khi trà có mùi thơm, không bị cháy khét và có màu vàng sáng. 

Cách sao trà truyền thống

Theo cách sao truyền thống, người dân vùng làm trà thường sử dụng phương pháp sao ở chảo sao. Lượng nguyên liệu khi sao cần phù hợp với dung tích của chảo. Cho quá ít sẽ dễ bị cháy mà quá nhiều thì sẽ không diệt men được kỹ trà.

Khi sao trên chảo cần dùng tay sao trực tiếp. Không dùng đũa hay thứ khác sao để đảm bảo trà không bị nát hoặc vụn. Ngoài việc phải đảo liên tục bằng tay, thì người sao trà cần phải duy trì được ngọn lửa cháy đều. Nếu chểnh mảng hoặc thiếu củi thì cả mẻ trà coi như bỏ đi 

Trà hái về sau khi phơi khô sương nên tiến hành sao luôn tránh để lâu sẽ bị ôi. Như vậy nước trà sẽ bị đỏ, có mùi không được ngon.

Trà tươi được diệt men, quay đều liên tục từ 8 – 10 phút. Trà chín sẽ được đổ ra, rải mỏng cho nguội. 

Sao trà bằng tay thường khá tốn thời gian mà hiệu quả lại thấp. 

Cách sao trà bằng máy 

Máy sao chè:

Búp trà tươi sau khi được chọn lọc, loại bỏ những lá bị héo và nát sẽ được cho vào lồng máy. Máy sẽ tiến hành sao và đảo đều liên tục với nhiệt độ đã được cài đặt trước. Sau công khi sao trong máy xong, trà sẽ tiếp tục được chuyển sang một máy khác (máy vò trà) để thực hiện vò tạo hình. 

Nhìn chung cách sao trà truyền thống và sao trà bằng máy đều tạo ra được trà đảm bảo hương vị và chất lượng. Chỉ là nếu sao trà thủ công người sản xuất sẽ vất vả hơn và sản phượng cũng không được nhiều như làm bằng máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese