Cách pha trà mạn siêu dễ dàng dành cho những người mới 

Trà mạn là một thức uống vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng liệu bạn đã pha được một ấm trà chuẩn vị chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Bách Trà sẽ chỉ bạn cách pha trà mạn vô cùng dễ mà vẫn chất lượng. 

Cách pha trà mạn chất lượng.

Để có một ấm trà chất lượng bạn cần phải biết rõ 3 yếu tố cơ bản là: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm. 

Nhiệt độ nước pha trà mạn

Trà ÔLong

Nước là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm. Nếu nhiệt độ nước không chuẩn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, đắng chát. Nếu quá nguội cũng không đánh thức được hương vị trà.

Mỗi loại trà đều có những nhiệt độ nước tương ứng khác nhau. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình sẽ khoảng từ 80 – 90 độ C. Thường thì trà đen hoặc trà ô lông già sẽ cần sử dụng nước ở nhiệt độ sôi. 

Lượng trà mạn cần sử dụng

Lượng trà bạn sử dụng cũng nên phù hợp. Trà quá nhiều sẽ khiến vị bị đắng và rất lãng phí. Hoặc nước nhiều mà trà ít thì sẽ không cảm  nhận rõ được hương vị của nó. Bạn cần tìm hiểu rõ định lượng pha khác nhau của từng loại trà.

Một quy tắc phổ biến mà giới thưởng trà hay sử dụng mỗi khi pha là “ba, bốn, bảy, tám”. Với dung tích khoảng 110ml lượng trà là 3 gram trà xanh, 4gram trà đen, 7gram cho tất cả các loại trà ô long và 8gram cho Phổ Nhĩ.  

Thời gian hãm trà mạn

Một điều kỵ nhất cần phải nhớ trong pha trà là “ngâm” trà. Ngâm trà quá lâu sẽ khiến trà bị đắng hoặc có mùi nẫu. Thời gian pha trà nhìn chung sẽ được tính bằng giây, chứ không phải bằng phút. Mỗi loại trà khác nhau sẽ có thời gian hãm khác nhau. Trà đen và trà ô lông sẽ có thời gian hãm lâu hơn so với trà xanh. 

Bài viết trên, Bách Trà đã chia sẻ cho bạn những bước cơ bản, đơn giản để có một ấm trà ngon đúng vị. Mỗi người sẽ có thể thích khác nhau. Có người thích uống đặc một chút, có người lại không. Nhìn chung để có trà ngon sử dụng bạn vẫn cần cân nhắc ba yếu tố trên (nhiệt độ, lượng trà và thời gian hãm trà).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese