Cách pha chè khô ngon bạn đã biết chưa?

Chè khô là thứ nước uống dân dã của người Việt Nam. Uống chè đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống của chúng ta. Bên cạnh vai trò nước giải khát, chè khô còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên các bạn đã biết cách pha chè khô ngon chưa? 

Các loại chè khô hiện nay 

Chè khô hiện nay có rất nhiều loại: ngoài những loại đặc trưng như Hồng Trà, Ô Long, Trà xanh còn có những loại trà hương như Trà Lài, Trà sen…. Mỗi loại sẽ có hương vị và lượng người yêu thích nhất định. 

So với chè tươi, chè khô tiện dụng và dễ mua hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chè khô ở bất kỳ nơi đâu. Ngoài ra thì chè khô cũng bảo quản. Bạn chỉ cần để ở nơi thoáng mát, khô ráo sẽ không cần lo lắng về chuyện hư hỏng. Nhiều chè bạn có thể bảo quản hơn một năm. 

Cách pha chè khô ngon

Điều đầu tiên để có một ấm chè ngon bạn phải lựa chọn được loại chè ngon. Để lựa chọn được chè ngon bạn cần để ý đến hình dáng màu sắc của cánh chè. Nên chọn cánh chè xoăn nhỏ hình móc câu, màu sắc đậm. Búp chè nhỏ, khô khi sờ vào không bị ẩm mốc. Hương của chè thơm đậm đặc trưng. 

Tiếp đến là nhiệt độ nước. Nên chọn nhiệt độ nước phù hợp không nên chọn nước quá sôi. Nhiệt độ nước pha trà thường là 80 – 90 độ C. 

Cách pha chè ngon gồm các bước 

Bước 1: Đun nước sôi 100 độ C để khoảng 3-5 phút (để nước ở tầm 80 – 90 độ C)

Bước 2: Cho chè vào ấm, đổ nước ngập khoảng ¼ ấm lắc nhẹ sau đó đổ đi. Đây là bước tráng trà hay còn gọi là đánh thức ấm trà. Bước này giúp trà dậy hương.

Bước 3: Cho một lượng trà vừa phải vào ấm. Sau khi đã để nước chờ khoảng 3 – 5 phút, nhiệt độ xuống 80 độ C thì rót vào ấm. 

Bước 4: Rót nước vào đầy ấm. Đợi khoảng một phút sau rồi rót vào cái tống để ủ trà, có thể uống trà có cùng một hương vị. Đây được gọi là hãm trà xanh, bước này rất quan trọng, quyết định độ ngon của trà.

Bước 5: Sau thời gian hãm, bạn có thể rót trà ra và thưởng thức. Nếu có bạn bè cùng thưởng trà đàm đạo thì còn gì tuyệt vời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese