Cách hãm chè tươi Thái Nguyên chuẩn vị

Chè Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng là chè có hương vị ngon, được nhiều người tin dùng lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách hãm đúng sẽ khiến trà ngon hơn rất nhiều. Bài dưới đây Bách Trà sẽ chia sẻ với bạn “Cách hãm chè tươi Thái Nguyên chuẩn vị”.

 

Những đặc trưng của chè Thái Nguyên

Thái Nguyên là một trong những vùng đất trồng chè nổi tiếng ở Nước ta. Chè trồng tại nơi đây cho ra sản lượng lớn chất lượng và số lượng luôn dẫn đầu cả nước. 

Chè Thái Nguyên có màu nước vàng xanh, hương thơm ngậy mùi cốm non. Vị chát dịu đầu, ngọt hậu sau vô cùng đặc biệt. 

Ba loại chè Thái Nguyên nổi tiếng là chè đinh, chè móc câu và chè tôm nõn. Mỗi loại đều có những hương vị riêng. 

Cách hãm chè tươi Thái Nguyên chuẩn vị

Để có được nước chè tươi ngon, sánh bạn cần chọn được lá chè tươi ngon và chất lượng. 

  • Cách chọn lá chè tươi

Khi lựa chọn lá chè tươi bạn cần chú ý lựa những lá chè nhỏ. Lá càng nhỏ sẽ càng ngon. Không nên chọn lá quá non, hương vị chè ra không được đậm vị. Cũng bỏ những lá già vì nó sẽ khiến chè bị chát đắng khó uống. 

Nếu chọn được lá chè ở độ bánh tẻ, lá giữa cành có màu xanh mướt không bị dập nát hay sâu bệnh sẽ cho ra được nước chè tươi cực thơm ngon. 

  • Sơ chế qua lá chè tươi

Sau khi lựa chọn xong lá chè, bạn cần rửa sạch lá sau đó để ráo nước. Tiếp theo nên vò sơ lá chè. Chú ý không nên vò quá mạnh tay sẽ khiến lá chè bị nát. 

Đổ nước sôi ngập lá (bước này giúp lá chè được tráng sạch những chất bẩn và đánh thức lá chè). Chỉ nên tráng sơ qua và đổ lượt nước này đi. 

  • Cách hãm chè tươi Thái Nguyên

Nước chè tươi sẽ cực dậy vị nếu được nấu trong ấm đất. Sau khi đã tráng trà, bạn đổ trực tiếp lượng nước sôi ngập lá và đun thêm cho trà chín rồi tắt bếp 

Trong suốt quá trình nấu, phần vòi của ấm cần được bịt kín vừa để giữ lại hương thơm của chè vừa giúp nước chè không bị trào ra khi lửa quá lớn. 

Một bí quyết để giữ nước lá chè tươi đúng chuẩn màu xanh đậm vị không bị đỏ. Đó là sau khi hãm xong bạn trụng cái ấm hoặc cái nồi bằng một gáo nước lạnh bên ngoài. Cứ như vậy, bạn ủ nóng suốt ngày màu nước vẫn không bị đổi. 

Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho cốc chè tươi của mình có thể cho thêm chút đường hoặc mật ong. Chè sẽ thơm ngọt dễ uống hơn. Ngoài ra có thể nấu lá chè tươi với gừng giúp trị ho hoặc chữa các chứng cảm cúm cũng rất hiệu quả. 

Hy vọng qua bài viết “Cách hãm chè tươi Thái Nguyên chuẩn vị” bạn đã có thêm những mẹo nhỏ để giúp nước chè của mình thơm ngon, tròn vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese