Các nhân sĩ nước Nam thưởng trà

Từng lá trà đã đi vào đời sống từ bao đời nay từ ngàn xưa, trà trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho các thi sỹ. Tạo nên một kho tàng văn học thơ ca về trà, để liệt kê hết những tác phẩm này là điều rất khó.

Sơn tăng hoạt kế trà tam mẫu
Ngư phủ sinh nhai trúc nhất can.

(Thầy tu ở núi trồng ba mẫu trà làm kế sinh hoạt, Ông chài dùng một cần câu lo việc mưu sinh).

Triều Lê, Nguyễn Trãi (1380 – 1442) viết sách: An Nam Vũ Cống (Dư Địa Chi) ghi nhận tại Châu Sa Bôi (Quảng Trị) sản xuất loại trà lưỡi sẻ (tước thiệt) thơm ngon nổi tiếng. Dương Văn An (1514-1591), dưới thời triều Mạc Quang Bảo, người nhuận sắc tác phẩm Ô Châu cận lục, có viết: “Trà ở huyện Kim Trà (nay là Hương Trà – Thừa Thiên Huế) tên gọi lưỡi sẻ (tước thiệt) trồng tại vùng đồi núi An Cựu giải khát, trừ phiên, chữa thủng, đứng đầu trăm loại thảo dược tính linh điệu”.

Top 13 Bài thơ hay của nhà thơ Cao Bá Quát - Toplist.vn

 

Danh sĩ Phạm Đình Hổ (768-1839) mô tả việc uống trà ở Bắc Hà như sau: “ta sinh trưởng đương lúc thịnh thời Cảnh Hưng. Các nhà quý tộc, công hầu, con em nhà quý thích đều đua chuộng xa xỉ. Có khi mua một bộ ấm chén trà phí tổn đến vài mươi lượng bạc… thậm chí có kẻ đặt tiền sẵn mua cho được hiệu trà Chính Sơn, gởi tàu buôn đặt cho được ấm chén kiểu mới lạ… Lò, siêu, ấm chén lại chế ra nhiều kiểu thích dụng… Vĩ uống chè cốt cho nhỏ mỏng, khi pha mới nổi hương vị. Vòi ấm thẳng thì nước không đọng, mặt dĩa thẳng thì đặt chén không nghiêng. Đế lò dầy mà lổ thưa thì than lửa không bốc nóng quá. Lòng ấm siêu lối lên và mỏng thì sức lửa dễ thấu, chóng sôi… gần đây lại có chế tạo ra thứ siêu đồng bằng dùng siêu đất nung pha chè tốt hơn”. (Vũ Trung tùy bút).

Nhà bác học Lê Quý Đôn, năm 1775, vào tiếp quản Phú Xuân (Huế) tả cảnh uống trà thời chúa Nguyễn ở Đàng Trong: “ Binh lính cũng đều ngồi chiếu mây, có gối dựa. Bên cạnh đặt lư đồng, pha chè Tàu ngon để uống, dùng chén sứ bịt bạc, ống nhổ bằng thau”. (Phủ biên tạp lục).

Cao Bá Quát (1809 – 1854) bày tỏ quan niệm thưởng trà của mình qua bài Vị minh tiểu kệ:

Chọn bạn chọn bề ngoài,
Không thấy điều hẳn hoi
Uống trà có ướp hoa,
Biến mất hương trà rồi
Sáng sớm múc nước giếng
Lửa nhỏ nắm than rời
Không khói cũng không bụi
Rửa tay khề khà ngồi
Nếm mùi cốt thực chất
Không cần thêm vị ngoài
Chờ chút vì của hiếm
Lừa dối mũi ta hoài
Người đẹp không ở áo
Thơ hay thường ít lời
Kệ này hãy ghi nhớ
Chứng quả việc trên trời

(Vũ Thế Ngọc dịch)

Khi người quân tử thưởng trà: Uống trà là 'uống' cái tình bằng hữu - Vạn Điều Hay

 

Thời cận đại, nhà văn Nguyễn Tuân (1910 – 1987) viết truyện Chén trà trong sương sớm tả việc thưởng trà: “La liệt trên chiếu cói cạp điều. Cụ ấm đã bày lên đấy bộ khai trà, ống nhổ, ấm đồng và hỏa lò đất. Cái điếu bát vẽ mai hạc kêu lên một hồi rất giòn, rất đều… cụ khẻ nâng vuông vải tây điều phủ trên khay trà gỗ trắc có chân quỳ. Nhẹ nhàng khoan thai. Cụ ấm nhắc cả dĩa dầm, chén tống, chén quân ra khỏi lòng khay. Đến lúc tới cái ấm con chuyên trà thì cụ kềnh càng hơn. Cụ ngắm nghía mãi chiếc ấm màu đỏ da chu bóng không chút gợn. Dáng ấm làm theo hình quả sung… Trên chiếc hỏa lò đế không, cụ đặt thêm một ấm cò bay khác…”

Qua các cứ liệu chính xác nêu trên chúng ta thấy rằng từ xưa đến nay, tại Việt Nam chưa từng nâng việc uống trà thành “trà đạo” như ở Nhật Bản, cũng khác với kiểu cách thưởng trà của người Trung Quốc từ triều Thanh về sau.

Người Việt xem trà là thú tao nhã như cầm, kỳ, thi, họa, để di dưỡng tinh thần. Thời Lý, Trần dùng trà tươi hay bánh trà khô nấu trong nồi lớn rồi chế vào bát để uống. Từ triều Lê, Nguyễn về sau loại trà này chỉ dành cho giới bình dân, riêng vua chúa, từng lớp quyền quý ưa dùng trà rời hòng sấy khô nhập từ Trung Quốc sang gọi là trà Tàu, như Chính Sơn, Long Tỉnh, Bảo Vân… hoặc trà ướp hương, trà tuyết Tân Cương của miền Bắc Việt Nam:

Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà mạn hảo, ngâm nôm Thúy Kiều

Biên luận về trà với thơ - Tạp chí Sông Hương

 

Với mục tiêu nâng tầm chất lượng trà Việt và tăng trải nghiệm đậm bản sắc truyền thống, các sản phẩm của Bách Trà luôn đề cao sự tỉ mỉ trong từng công đoạn thu hái và sản xuất, để mang đến cho người dùng những giá trị tinh túy nhất của thiên nhiên và con người nước Nam. Hiện tại Bách Trà đang có bán các sản phẩm trà mạn và trà ướp hương nhài chất lượng cao, tốt cho sức khỏe cùng với rất nhiều ưu đãi và phần quà lớn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các dòng trà phù hợp để uống hoặc làm quà biếu trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới đây, ghé ngay fanpage và website Bách Trà để không bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese