Các cấp độ của lá trà sau chế biến

Sau khi lá trà được lên men và sấy khô, chúng sẽ được phân loại theo kích cỡ và chất lượng. Từ cao xuống thấp được chia thành: trà lá nguyên (whole leaf), trà mảnh (broken leaf), trà phiến (fanning), và trà cám (dust).
🍃 Trà lá nguyên (whole leaf) – là những lá trà giữ nguyên hình dáng sau khi sấy khô, là loại cao cấp nhất – thời gian hãm trà (infuse) lâu nhất, và có thể sử dụng lại nhiều lần (trung bình 2-3 lần hãm) mà vẫn giữ nguyên mùi vị (taste) & hương thơm (aroma) đậm đà.
🍃 Trà mảnh (broken leaf) – là loại trà bị gãy, vỡ trong quá trình sản xuất, những vẫn nhìn ra là một phần của lá trà. Tuy nhiên, 1 số loại trà lại cần được làm gẫy trong khi sản xuất thì mới toả ra hương thơm của nó.
🍃 Trà phiến (Fannings) – là những mảnh vụn thô của lá trà còn lại sau khi các lá trà nguyên, trà mảnh đã được thu gom để bán.
🍃 Trà cám (Dust) – là phần dư sau cùng trong cả quá trình phân loại. Chúng có dạng bột và thường được thu gom lại trên sàn của nhà máy sản xuất. Tuy nhiên những loại trà được chế biến bằng cách nghiền trà lá nguyên – như Matcha không được coi là trà cám.
Không có mô tả ảnh.
Trà chất lượng cao thường sẽ sử dụng trà nguyên lá và pha thêm một chút trà mảnh (càng hảo hạng thì lượng pha càng ít). Các dòng trà bình dân thì lượng trà lá nguyên sẽ thấp, thay vào đó là thêm trà phiến vào để chi phí được giảm bớt.
Nếu các bạn thấy bao bì sản phẩm là các thương hiệu lớn nhưng bên trong thành phẩm là trà vụn, trà cám nhiều thì khả năng cao đó chính là hàng giả, hàng nhái. Vì vậy hãy luôn tỉnh táo để mua được những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese