Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng như thế nào đến ngành nông nghiệp trà?

Nông dân trồng chè ngày càng bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới của Fairtrade đã tiết lộ những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp toàn cầu và đe dọa trực tiếp đến sinh kế của hàng triệu nông dân trên khắp thế giới – bao gồm cả nông dân trồng chè. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc tăng cường đầu tư vào các biện pháp thích ứng với khí hậu và khả năng phục hồi là rất quan trọng để doanh thu của ngành nông nghiệp không bị giảm mạnh.
Được công bố tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), báo cáo có tiêu đề Tự do thương mại và biến đổi khí hậu do các nhà nghiên cứu từ VU Amsterdam và Đại học Khoa học Ứng dụng Bern thực hiện, vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tương lai của một số người những mặt hàng được yêu thích và xác định rõ ràng biến đổi khí hậu sẽ tác động như thế nào đến các loại cây trồng và vùng cụ thể theo những cách khác nhau.
Biến đổi khí hậu là gì? Tác hại, biểu hiện và nguyên nhân biến đổi khí hậu - KHBVPTR
Nghiên cứu được hỗ trợ bởi sự tài trợ của Liên minh Châu Âu cho thấy hàng triệu nông dân có thể đứng trước nguy cơ sụp đổ tài chính khi sinh kế của họ chịu áp lực ngày càng tăng của khí hậu.
Tiến sĩ Nyagoy Nyong’o, Giám đốc điều hành toàn cầu tại Fairtrade cảnh báo: “Kết quả của báo cáo là cực kỳ đáng báo động và là lời kêu gọi làm rõ cho hành động khí hậu toàn diện và ngay lập tức. và công nhân nông nghiệp đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu này. Chúng tôi phải làm mọi thứ để đảm bảo chúng không bị bỏ lại phía sau và chúng thực sự là một phần của giải pháp”.
Theo kết quả nghiên cứu, các kiểu thời tiết ấn tượng do biến đổi khí hậu thúc đẩy có thể sẽ giáng đòn mạnh vào sản xuất nông nghiệp ở các khu vực quan trọng trên thế giới, từ Châu Mỹ Latinh đến Châu Á – Thái Bình Dương. Ví dụ, các nhà sản xuất chuối ở Caribe và Trung Mỹ sẽ phải đối mặt với lượng mưa ít hơn và nhiệt độ khắc nghiệt hơn, trong khi những người ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ có nguy cơ gia tăng các xoáy thuận nhiệt đới. Về phần mình, các nhà sản xuất cà phê ở Brazil, Trung Mỹ và Nam Ấn Độ có thể sớm gặp phải tình trạng nhiệt độ tăng đột biến kết hợp với hạn hán, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng cà phê Fairtrade. Trong khi đó, ở Cộng hòa Dominica và Peru, cũng như các khu vực của Tây Phi, nông dân trồng ca cao có thể gặp phải thời tiết khô và nóng hơn, trong khi các đối tác của họ ở miền đông Ghana và miền bắc Côte d’Ivoire có thể phải đối mặt với những trận mưa lớn hơn.
Fairtrade International Climate Change Report

Ảnh hưởng khác nhau đến các vùng – tuy nhiên ở đâu thì cũng nghiêm trọng

Juan Pablo Solis, cố vấn cấp cao về khí hậu và môi trường tại Fairtrade, nói với World Tea News, “Chè, là một loại cây lâu năm, chịu lượng mưa thất thường, sạt lở đất thường xuyên và biến đổi nhiệt độ khắc nghiệt sẽ buộc phải thay đổi chu kỳ sống của nó. Nó cũng rất dễ bị sâu bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các hộ trồng chè đang thực hiện các hệ thống thu hoạch bằng mưa, bảo tồn đất, nông lâm kết hợp thủy lợi để hạn chế tính dễ bị tổn thương của chúng trước các tác động tàn phá của biến đổi khí hậu”.
Tuy nhiên, Solis nói rằng biến đổi khí hậu đang tạo ra một tương lai bất định cho nhiều sản phẩm được yêu thích, bao gồm cả trà. “Đây là lý do tại sao, khi chúng tôi tiếp cận COP26 ở Glasgow, Fairtrade và phong trào Thương mại Công bằng đang kêu gọi các quốc gia hàng đầu trên thế giới hỗ trợ tài chính cho nông dân và các nhà sản xuất nông nghiệp khi họ tham gia vào các nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với khí hậu – để giúp bảo tồn sinh kế của họ và tiết kiệm những sản phẩm mà tất cả chúng ta đều thích thú. Tương lai của hệ thống thực phẩm của chúng ta phụ thuộc vào nó.
Theo nghiên cứu, các loại nông sản khác cũng gặp rủi ro. Chẳng hạn, các nhà sản xuất mía đường ở Đông Nam Á có thể phải đối mặt với hạn hán và nắng nóng ngày càng gia tăng. Các điều kiện tương tự có thể sớm ảnh hưởng đến sản xuất chè ở châu Á và châu Phi, với các nhà sản xuất trên khắp châu Á, Malawi và Tanzania được dự đoán là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.
Kenya's Black Tea Business Under Threat
Žiga Malek, phó giáo sư về sử dụng đất và động lực hệ sinh thái tại VU Amsterdam, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu trong báo cáo, giải thích: “Mặc dù các tác động khác nhau tùy theo mùa vụ và địa điểm, nhưng báo cáo cho thấy hầu hết các khu vực sẽ trải qua những ngày nóng đỉnh điểm. “Ở một số khu vực, điều này sẽ làm cho việc sản xuất cây trồng trở nên rất khó khăn hoặc không thể trong tương lai gần, gây thêm căng thẳng cho nông dân và công nhân nông nghiệp.”
Tác động của khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp và tương lai của lương thực đã được biết đến nhiều với các mặt hàng như cà phê từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý của khí hậu. Các nghiên cứu cho thấy rằng vào năm 2050, trên thực tế, có tới một nửa diện tích đất trên thế giới hiện đang được sử dụng để trồng cà phê có thể không còn khả thi. Tuy nhiên, hiếm có mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sinh kế của hàng triệu nông dân và công nhân nông nghiệp được thực hiện chi tiết như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese