Ấm tử sa – Báu vật của những dân chơi Ấm và Trà

Đối với những người có thú vui thưởng thức trà thì ắt hẳn ấm tử sa không có gì lấy làm xa lạ. Ấm tử sa nổi tiếng bởi những công dụng tuyệt vời khi pha trà, nhiệt độ được tán đều, hương vị được lưu giữ lâu hơn hoặc để trà lâu ngày không bị hỏng. Ngoài ra, còn cả sự phong phú trong thiết kế ấm, mỗi dáng mỗi vẻ lại có một tác dụng khác nhau, một mục đích sử dụng khác nhau nhưng đều khiến người dùng thỏa mãn và thêm nhiều phần yêu thích.

Ấm tử sa là gì?

Ấm tử sa được coi là một trong bốn quốc bảo của Trung Quốc, được làm từ loại đất tử sa hiếm có chỉ xuất hiện tại vùng Nghi Hưng. Đây là loại trà cụ mà bất kỳ người chơi trà nào cũng cần phải có. Ngoài việc có công năng hoàn hảo trong việc pha trà, ấm tử sa còn là một tác phẩm nghệ thuật do những nghệ nhân làm ấm tạo ra. Vì thế đối với những người yêu trà việc sưu tầm ấm tử sa cũng là một thú vui.

Ấm tử sa hấp dẫn những người uống trà bằng vẻ đẹp trầm, kiểu dáng phong phú và lịch sử lâu đời, cũng như những hiệu quả kỳ diệu của chúng khi pha trà.

Công dụng “lưu hương” tuyệt vời của ấm tử sa

Công dụng của ấm tử sa nhận được nhiều sự quan tâm, hoài nghi và cả tranh cãi. Bởi có liệu có thực sự có loại ấm trà có thể lưu hương giữ vị lâu đến 3 đến 5 ngày hay không? Liệu có loại ấm nào có thể tăng vị ngon của trà khiến người ta uống một lại muốn uống hai? Rõ ràng sẽ nhiều người nghi ngờ và không tin rằng ấm tử sa có thể làm được điều đó. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem công dụng thực sự của ấm tử sa là gì, và nó có làm được những điều trên không nhé.

Trước hết, hãy khám phá xem hương vị của chén trà đến từ đâu. Hương vị của trà đến từ 2 thành phần: chất hữu cơ trong lá trà và các loại khoáng vi lượng. Nhiều người lầm tưởng rằng cao trà (chất hữu cơ) tích tụ vào ấm làm gia tăng hương vị. Thật ra, chúng sẽ bị oxy hóa nhanh chóng và không còn tác dụng gì cho lần pha trà tiếp theo. Sự kỳ diệu của hương vị trong ấm tử sa đến từ thành phần khoáng vi lượng. Nó có trong chất đất, và vì bề mặt không tráng men nên nó được giải phóng vào nước trong quá trình pha. Nó bền bỉ vĩnh cửu chứ không mất đi nhanh chóng như tinh dầu hữu cơ của lá trà. Ngày qua ngày, lớp khoáng tích tụ lại sẽ đóng góp vào hương vị của trà, là canxi, magie, sắt, kẽm…

Ngoài đất làm ấm, lớp cao khoáng còn được bổ sung bởi khoáng chất trong lá trà và trong nước. Vậy thực sự ấm tử sa đã giúp gia tăng hương vị cho trà bằng cách cung cấp và tích tụ khoáng thích hợp sau mỗi lần pha trà. Thành ấm có nhiều lỗ li ti hay còn gọi là khí hổng có công dụng lưu giữ mùi thơm của trà, dùng càng lâu thì các khí hổng này càng hấp thụ được nhiều mùi vị của trà, khi đó chỉ cần chế nước sôi vào cũng có hương trà. Thiết kế của ấm tử sa kín kẽ, khăng khít chính nhờ vậy mà trà trong ấm luôn giữ được nhiệt độ và hương vị. Nhờ có đặc điểm này mà ấm tử sa có khả năng giữ trà lâu ngày cũng không biến chất. Vậy, ta có thể kết luận ấm tử sa hoàn toàn có thể giữ hương vị trà dù đã pha đến 3 hay 5 ngày.

Điều đặc biệt khiến người yêu trà, chơi ấm yêu thích ấm tử sa đến vậy, có lẽ còn do đồ vật xài càng lâu càng cũ, vậy mà ấm tử sa dùng càng lâu càng sáng màu, càng đẹp.

Nhân dịp Tết đến xuân về, Bách Trà đang có chương trình ưu đãi mua trà tặng bộ ấm tử sa du lịch, để trải nghiệm của quý khách hàng được trọn vẹn hơn. Chi tiết bài viết xin vui lòng xem tại đây.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese