Trà ô long sữa và những điều thú vị về loại trà này

Nguồn gốc của trà ô long sữa 

Trà ô long sữa là một loại trà đặc biệt được biến tấu từ trà ô long Kim Tuyên. Kim Tuyên một loại trà ô long mới được người Đài Loan phát triển vào năm 1980. Trà ô long sữa được “ra đời” thông qua cách chăm bón, chăm sóc bằng công nghệ vi sinh lên men từ đậu nành, cám gạo và mật đường. Vi sinh được tưới trực tiếp lên lá trà, còn bã đậu nành dùng để bón dưới gốc để cố định lượng đạm cho cây.

Trà ô long sữa nổi tiếng với “hương theo béo ngậy”’, có vị bơ nhẹ nhàng trong miệng và màu nước xanh vàng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người uống. Nhiều người lầm tưởng rằng hương vị bơ này là do tác dụng phụ của nhà sản xuất. Thực tế không phải vậy, đây là đặc tính tự nhiên của dòng ô long đặc biệt này.  

Trà ô long sữa và quy trình chế biến 

Như đã nói ở trên, trà ô long sữa được nuôi dưỡng bằng công nghệ lên men vi sinh. Vì vậy, quá trình trao đổi chất trong cây đã hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng từ vi sinh vật đậu tương.

Quá trình canh tác được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bón phân khi cây đang ra búp chè non

Giai đoạn 2: Bón phân khi cây chuẩn bị thu hoạch

Giai đoạn 3: Sau khi thu hoạch

Chăm sóc liên tục theo chu kỳ nên hương vị sữa có trong loại trà này là hương vị tự nhiên. Trà không sử dụng bất kỳ hương liệu hóa chất  nào.

Những búp trà được chọn lọc với số lượng vừa đủ 1 tôm 2 lá. Sau khi thu hoạch sẽ trải qua các công đoạn chế biến loại trà này cũng như trà ô long thông thường. Làm héo, sao, rang, lên men…. Quy trình chế biến bao gồm việc vò búp chè thành từng viên lớn, có màu xanh đen. Sấy khô thành phẩm bằng cách đặt ở nhiệt độ thích hợp để dậy mùi thơm béo đặc trưng.

Quá trình chăm bón Oolong Sữa thường trải qua 3 giai đoạn - Ảnh: Sưu tầm

Những nét đặc trưng của trà ô long sữa

Bởi   được lên men tương đối chậm, nên nước trà ô long sữa vẫn giữ được đặc điểm màu xanh trong hương vị sảng khoái. Đặc biệt là hương vị trà thường sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ sấy. Sấy kỹ thì trà để được lâu hơn nhưng cũng mất đi độ tươi, trà sấy ít sẽ thanh hơn nhưng không bền hương.

Trà ô long sữa đặc trưng bởi màu vàng đậm, mùi thơm béo như sữa, phảng phất hương trái cây chín, phảng phất vị cay của trà hậu vị tinh tế, sảng khoái. Trà thành phẩm sẽ hình dạng tròn đồng nhất. 

Khi pha trà giữ nguyên hình dạng búp hai hoặc búp ba lá, búp trà không bị xẹp, khi rót nước không để lại cặn. Trà ô long làm giảm nguy ung thư, chất chống oxy hóa chống lão hóa, giữ ẩm đặc tính tăng cường độ đàn hồi. Hoạt chất OTPP trong trà hỗ trợ hấp thu chất béo giảm nồng độ cholesterol trong thể.  

Cách pha trà ô long sữa 

  • Cần phải tráng trà bằng nước sôi trước khi pha
  • Cho khoảng 5gr trà vào ấm rồi rót khoảng 250ml nước ở nhiệt độ khoảng 95oC
  • Ủ trong 5 phút
  • Rót trà ra chén và thưởng thức
  • Có thể uống nhiều lần nước

Tìm mua trà ô long sữa thêm ngon chuẩn vị  tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese