Trà và kẹo lạc – Phong vị Tết không thể chối từ

Kẹo trứng chim, kẹo lạc, mứt hoa quả, ô mai… là những món không thể thiếu trong khay bánh kẹo những ngày Tết xưa. Nó gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt.

Trà và kẹo lạc

Kẹo lạc và trà xanh sánh đôi cùng nhau trong những hàng quán dành cho người bình dân. Việc nhâm nhi vị mát chan chát của trà xanh quyện hòa với vị bùi giòn tan của kẹo lạc. Ta nghe sắc ngọt dịu dàng tan dần nơi đầu lưỡi. Đây dường như đã trở thành 1 cái thú vui khó có thể chối từ.

Kẹo lạc: Thức quà giản dị này không thể thiếu trên khay bánh kẹo Tết cổ truyền xưa. Không cầu kỳ, đa dạng như ngày nay, trên bàn uống nước đãi khách ngày Tết khi xưa chỉ có đĩa kẹo lạc. Giòn, ngọt, bùi cùng tách trà nóng cũng đủ để làm nên câu chuyện đầu năm ấm áp. Kẹo lạc ngày xưa được làm thủ công bằng tay. Pha đường, nha rồi đun tới khi có được màu vàng nâu cánh gián. Tiếp theo trộn lạc cho đến khi dẻo quánh thì đổ ra. Cán mỏng, cắt thành khối chữ nhật dài hoặc khối vuông tuỳ ý

Kẹo lạc ngon làm từ đường hoặc mật mía, mạch nha. Nhân lạc bên trong phải là lạc chắc mẩy, rang chín tới dậy mùi thơm bùi. Hỗn hợp trên sau khi được đổ ra mâm. Phải rắc một lớp bột nếp mỏng để kẹo không bị dính vào nhau. Thứ kẹo lạc ăn vào giòn tan, ngọt sắc, vị béo là kẹo chuẩn.

Còn nước trà xanh phải được đun từ thứ chè xanh tươi mơn mởn để giữ hương thiên nhiên, cũng không chọn lá non vì nước sẽ nhạt. Trà ngon đạt yêu cầu phải có vị trong xanh dịu, thơm mát, khi uống hơi ngai ngái chan chát.

Kẹo lạc – Phong vị Tết không thể chối từ

Hiếm có thứ kẹo nào “hiểu” trà xanh như kẹo lạc nên uống trà xanh phải ăn kèm kẹo lạc mới đúng kiểu. Ăn miếng kẹo lạc, uống một ngụm chè tươi nhớ chẹp miệng mấy cái để cảm nhận vị ngọt sắc của kẹo lạc được vị chát nồng của chè tươi quấn quýt dịu đi, khoan khoái để thấy hết cái thú của cuộc đời trong văn hóa vỉa hè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese