Trà Xuân – Hương vị của những ngày đầu năm 

Trà xuân hay còn được biết đến là những chén trà được thưởng thức ngày đầu năm mới. Đây được xem là nét đẹp văn hóa đã có từ lâu ở nước ta. Một mùi hương thoảng nhẹ, tinh khôi. Một làn gió se lạnh ùa về đủ để thấy sang Xuân – đó là ký ức không thể quên trong mỗi người Việt.

Mỗi khi khách đến chơi nhà

Đốt than, quạt nước, pha trà người xơi

Trà này quý lắm người ơi

Mỗi người một chén cho tôi vừa lòng 

 

Nét thưởng trà xuân của người Việt 

 

Không cầu kỳ hoa mỹ như trà Đài Loan, cũng không nghiêm ngặt như trà đạo của Nhật Bản, người Việt Nam có nét thưởng trà xuân rất giản dị và tinh tế. Không gian thưởng trà đặc trưng của người Việt thường là bên mái hiên, hòa hợp với thiên nhiên chứ không đóng kín trong nhà. 

Đồ dùng để pha trà cũng rất tối giản, mọi thứ đều đủ chứ không hoa mỹ phô trương. Ấy vậy mà nó vẫn toát nên sự tường minh trong thưởng trà của người Việt. Có lẽ bởi dụng tâm của người pha trà được quyện chặt trong từng chén trà thơm hương. Người Việt Nam thưởng trà xuân chỉ cần có trà ngon, nước pha trà và cả tâm người pha trà là đủ. 

Hướng dẫn cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách - An Nhi Trà

Thưởng trà ngày xuân

 

Trong những ngày đầu xuân năm mới, bàn trà là nơi tụ họp đông nhất các thành viên gia đình. Bên ấm trà đầu tiên của năm là khoảnh khắc con cháu chúc thọ ông bà, cha mẹ và nhận lì xì may mắn. Bàn trà luôn được các mẹ, các chị chuẩn bị chỉnh chu. Chúng không kém phần sang trọng với những mâm cỗ Tết. 

Lựa bộ ấm chén sạch đẹp đúng điệu. Thêm khay bánh mứt truyền thống cùng vài chiếc kẹo lạc. Điểm thêm một chậu hoa nhỏ xinh xinh đủ để tạo cho gia đình bạn không gian ấm cúng tâm sự, hàn huyên. Chén trà xuân nóng bốc hơi nghi ngút hòa quyện với chút gió lạnh còn sót lại của mùa đông. Vị ngọt của kẹo, những câu chuyện cứ vậy được kể ra. 

Thưởng trà ngày xuân chính là để giao hòa với đất trời, gần gũi hơn với thiên nhiên và để tìm lại con người thật của chính mình.

Sự cân bằng cho ngày Tết mang tính quyết định với hôn nhân

Chén trà xuân đúng vị ngày đầu năm. 

 

Lựa chọn trà xuân tưởng dễ mà lại không dễ chút nào. Bởi lẽ mỗi loại trà đều có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Chính điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo cho trà những hương vị khác biệt.

Bạn cần để tâm một chút khi chọn trà. Hiểu trà, hiểu vị trà của người thân để lựa chọn những hương trà phù hợp nhất cho gia đình ngày đầu năm mới. 

  • Nếu bạn ưa thích vị truyền thống, nước trà xanh trong vắt ngày vị cốm bạn có thể tham khảo Lục trà. 
  • Nếu cần vị thanh nhẹ, thoang thoảng mùi hương hoa cỏ thì Trà Ô Long sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. 
  • Ngoài ra Hồng Trà với nước màu nâu đỏ, hương thơm ngọt dịu dàng đan xét chút chát nhẹ hoặc Bạch Trà màu vàng nhẹ, hương mùi cốm nếp đậm vị chát nhưng hậu ngọt lâu trong cuống họng đều đáng để bạn thử cho những ngày năm mới cùng gia đình. 

Ngày Tết uống trà

Dường như cái thú thưởng trà trong những dịp Tết khi mưa xuân lất phất. Trong cái rét ngọt của những ngày đầu năm uống trà đã trở thành phong tục. Nó như cái nếp văn hóa của người Việt. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình và gia đình những hương vị trà hợp nhất, tinh khôi nhất mở đầu năm mới. Bạn có thể thêm khảo thêm Bách Trà để có được những chén trà xuân đậm vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese