Uống trà ngày tết – Nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam

Uống trà ngày tết là một nét đẹp truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Mỗi khi tết đến xuân về mọi người lại vui mừng chào đón. Ai ai cũng háo hức đến những phút giây sum họp gia đình, đoàn tụ. Trong không khí thiêng liêng ấy nếu thiếu đi chén trà nóng thì thật thiếu sót. Uống trà dường như đã trở thành một phong tục tập quán của người dân Việt mỗi khi tết đến xuân về. 

 

Văn hóa uống trà xưa 

Từ xa xưa, trà đã một thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam trong ngày Tết. Trà tượng trưng như món quà con cháu dâng lên ông bà, cha mẹ với lòng kính trọng biết ơn. Uống trà đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi câu trong câu chuyện đầu năm khi khách đến nhà. thưởng trà, hàn huyên trong không khí rộn ràng của mùa xuân.

“Khách đến nhà không trà thì rượu”, thưởng trà không chỉ phong tục thường ngày còn một trong những nét đẹp truyền thống ngày Tết –  một nét văn hóa đẹp của Việt Nam xưa. 

Thú vui thưởng trà mứt của người Việt dịp Tết - 1

Uống trà ngày tết – Nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam

Nếu ngày xưa “Miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng ngày nay thì trà thay miếng trầu làm đầu mọi câu chuyện, nhất những câu chuyện về ngày Tết. Trà ngon làm cho mọi người cảm thấy gần gũi, ấm áp hơn trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm, làm cho những câu chuyện thân tình thêm ý nghĩa. Chính vậy, thưởng trà trong ngày Tết được mọi gia đình đặc biệt quan tâm.

Trong cuộc trò chuyện ngày Tết, miếng mứt ngọt ngào, nước trà vị ngọt thanh thêm chút hương trầm sẽ làm cho không khí trò chuyện trở nên dễ chịu ấm cúng. rất nhiều loại bánh mứt thể gây nhàm chán trong ngày Tết, nhưng cách tốt nhất để chống lại vị ngọt của mứt nhâm nhi với một tách trà.

Nâng chén trà khơi nguồn Tết đoàn viên

Uống trà ngày tết – lợi ích của loại thức uống này

Uống trà trở thành việc không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Trà rất có lợi cho sức khỏe. Phòng chống được một số bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường. Không chỉ vậy nó còn giúp làm đẹp như chống lão hóa, đẹp da,… . Thưởng trà đã trở thành một nét văn hóa trong nền văn hóa đa dạng của người Việt. 

Ngày Tết, người ta mang những gói trà ngon đến biếu cho những người lớn tuổi. Họ yêu thích cái không khí, cảm giác mà uống trà mang lại. Thích vì trà là trà hơn là vì nó tốt cho sức khỏe. Ngày tết, con cháu thường biếu những món quà dành cho ông bà cha mẹ. Trà là món quà có lợi cho sức khỏe nhưng không quá xa xỉ.

Trà Thất - Nghệ thuật và kiến trúc tinh hoa trà đạo của Nhật Bản | SGL

Văn hóa thưởng thức trà Việt vốn dĩ đã có từ lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thưởng trà cũng cần nghệ thuật. Những cách thức riêng để pha chế và dùng trà một cách đúng điệu nhất. Chén trà là đầu câu chuyện, bắt đầu năm mới với một tách trà nồng ấm được chế biến đúng điệu sẽ khiến tâm tình bạn thêm thăng hoa ngày Tết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese