3 loại trà ngon nhất trong nước

Trong phần này, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn 3 danh trà bậc nhất Việt Nam. Những loại trà này đều được sản xuất 100% thủ công từ nguyên liệu trong nước. Các sản phẩm này đều được những người sành trà trong và ngoài nước đánh giá cao. Chúng không chỉ là trà, mà còn là đặc sản của người Việt, là niềm tự hào dân tộc.

Trà Nõn Tôm Tân Cương 

Trà Nõn Tôm là trà Thái Nguyên ngon của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Nguyên nhân khiến trà Nõn Tôm trở thành trà ngon nhất Việt Nam bởi vì nó chỉ sử dụng một tôm duy nhất trên mỗi búp trà.

Quá trình thu hoạch trà cũng có những quy chuẩn nhất định. Lá chè cần được thu hoạch trong khoảng thời gian từ sáng sớm cho đến giữa trưa. Nếu hái lá chè sau giờ trưa, trà sẽ bị chát nhiều và hương vị không ngon.

Phương pháp sản xuất thủ công theo quy trình truyền thống sẽ cho ra sản phẩm trà ngon nhất. Quan trọng nhất là giai đoạn sao trà. Người làm trà phải dùng tay để đảo trà liên tục để khối trà nóng đều, tránh cho trà bị cháy. 

Trà Nõn Tôm ngon phải có những đặc điểm sau:

  • Sợi trà: nhỏ và xoăn, không bị gãy, không úa đỏ, không bị cháy xém
  • Nước trà: màu xanh lá cây đặc trưng
  • Hương trà: hương thơm cốm non lan tỏa mạnh
  • Vị trà: tiền chát đượm, hậu ngọt

Nguyên liệu quý giá và quá trình sản xuất đầy tâm huyết là hai giá trị lớn nhất của Trà Nõn Tôm. Khi thưởng trà Nõn Tôm tại Trà Việt, bạn không chỉ nếm được cái tinh túy của thiên nhiên, mà còn thấm được tình yêu trà của những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Trà Shan Tuyết Tây Bắc 

Trà Shan Tuyết Tây Bắc được chế biến từ những búp trà non của những cây trà cổ thụ trên đỉnh núi Tây Bắc. Những cánh trà mỏng manh và xanh tươi mơn mởn hấp thụ dưỡng chất của đất và mây trời, mang đến sản phẩm có chất lượng và hương vị vượt trội.

Sợi trà Shan Tuyết ngon phải còn nguyên lông, mềm mịn, màu sắc tươi sáng, và xoăn tròn đều tăm tắp. Sau khi pha nước màu vàng óng, đậm hương núi rừng, vị tinh tế và hậu ngọt.

Trà Shan Tuyết chính gốc thường có giá cao, vì nó chứa đựng công sức, sự khéo léo, và tâm huyết của người làm trà. Hương vị tinh tế và khó quên của nó có thể chinh phục những khách hàng khó tính nhất. 

Trà Ô Long

Trà Ô Long nổi tiếng toàn thế giới bởi nguyên liệu chất lượng và công thức chế biến bí truyền. Một chút sự thay đổi trong cách vò chè, sao chè; hay một chút thay đổi về thời gian và nhiệt độ, cũng đủ để tạo ra một hương vị khác. 

Để làm ra Trà Ô Long, người ta sử dụng phương pháp lên men bán phần. Quy trình chế biến trải qua 16 giai đoạn, nhiều hơn bất kỳ loại trà nào khác trong danh sách này.

Trong đó, giai đoạn sao chè, vò chè quả cầu, và sàng tơi phải lặp đi lặp lại cho đến khi chè đạt đến trạng thái chuẩn về hình dạng. Tại Trà Việt, chúng tôi mất hơn 30 giờ để tạo ra một mẻ trà ngon.

Do đó, trà Ô Long ngon phải hội tụ được những đặc điểm sau đây:

  • Viên trà: tròn, to, chắc chắn, nặng, và màu xanh lục
  • Nước trà: màu nước đỏ tươi trong sáng
  • Hương trà: thơm mạnh mùi hoa quả tự nhiên
  • Vị trà: chát dịu, hơi béo ngậy, hậu ngọt và kéo dài

Quá trình oxy hóa đã làm giảm đi vị chát thường thấy ở trà xanh. Chính vị ngon ngọt kéo dài trong khoang miệng tạo nên sự thích thú cho người thưởng thức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese