7 bước để có một chén trà Shan Tuyết chuẩn vị

Cách pha trà Shan Tuyết chuẩn là khi uống trà có hương vị đậm đà, hấp dẫn mà không bị cháy. Hôm nay, Bách Trà sẽ hướng dẫn bạn 7 bước đơn giản để pha trà ngon. Tuy chỉ pha một ấm trà đơn giản, nhưng bạn phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn pha để có được hương vị tuyệt vời. 

 

Bước 1: Rửa sạch dụng cụ và làm nóng ấm trà

Một bộ ấm trà tiêu chuẩn bao gồm 1 ấm trà, 1 ấm trà và một tách trà. Tống trà là một loại ly được làm bằng chất liệu tương tự như ấm và chén. Sử dụng nước sôi 100 độ để làm nóng toàn bộ dụng cụ pha trà. 

Rửa sạch bên trong ấm và đổ nước sôi ngập nắp và thân ấm. Đây là bước quan trọng trong cách pha chế trà Shan tuyết mà nhiều người chưa biết. 

Bước 2: Cho trà vào ấm

Cách pha trà Shan Tuyết, phải có trà là điều tiên quyết đúng không? Chuẩn bị 3-5 gam trà Shan Tuyết cùng 350ml nước ấm. Khi cho trà vào ấm, hơi nóng của ấm bốc lên cùng với vị trà, ta có thể cảm nhận được hương vị thơm nồng, độc đáo của trà. Đây cũng là bước để đánh giá trà có chất lượng hay không.

Trà ngon là trà đảm bảo chất lượng. Không cảm thấy mùi ẩm mốc mà rất mát, như đang đứng giữa vườn chè xanh mướt. 

Bước 3: Đánh thức trà của bạn

Có một công đoạn gọi là Đánh Thức Trà trong cách pha Trà Shan Tuyết. Đây là bước mà chúng ta vẫn gọi là tráng trà. Nó là một quá trình nhỏ và đơn giản, nhưng có một số quy tắc. 

Nước trà không cần quá sôi. Chỉ cần lượng nước thích hợp để thẩm thấu. Lắc ấm trà nhiều lần, sau đó đổ nước nóng vào. Mục đích của việc làm này là để mở lá trà và giúp trà dễ chiết xuất và thơm ngon hơn.

 Bước 4: Hạ nhiệt nước để pha trà

Nhiệt độ nước pha chuẩn cho trà Shan Tuyết cổ thụ là 75-80 độ. Sử dụng nước sôi và đổ đi đổ lại nhiều lần để hạ nhiệt độ xuống mức mong muốn. Trà được làm từ nước này. Cho nước vào chén Tống để xác định lượng nước pha trà. 

 

Bước 5: Bước ủ trà

Phương pháp pha chế chè Shan tuyết chính là ủ trà. Ủ trà phải chín, nhưng không bị cháy. Đổ nước đã hạ nhiệt từ bước 4 vào trà. Ủ khoảng 30s rồi đổ đi. Nếu nước pha nóng hơn 75 độ, thời gian ủ sẽ được rút ngắn. Bạn cũng có thể sử dụng ấm đun nước với nhiệt kế điện tử, mặc dù điều này phụ thuộc vào xúc giác của bạn. 

Bước 6: Rót trà 

Đổ nước ra tống để tránh cho trà bị ngâm, thay đổi mùi vị không thể pha lần sau. Chỉ cần 5 gam chè Shan tuyết thể tạo ra lượng nước gấp 10 lần. Các số từ 3 đến 5 ngon nhất. 

 

Bước 7: Rót trà ra cốc thưởng thức

Đây bước thú vị nhất trong cách thưởng thức trà. Trà được rót ra từng chén nhỏ uống cùng bạn bè, người thân. Trà Shan Tuyết uống sau bữa ăn sáng hoặc trưa đều ngon. Tránh uống trà vào ban đêm thể gây mất ngủ nhiều người.

Trên đây là những bí kíp để pha trà Shan Tuyết. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn của mình để họ cùng pha những ấm trà ngon nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese