Bà bầu có uống được trà không

Với nhiều người hiện nay, trà là loại thức uống rất được yêu thích. Với những người yêu trà, nó đã trở thành đồ uống không thể thiếu được trong thực đơn hằng ngày. Nhưng liệu các bà bầu có được uống trà trong thai kỳ không?

 

Những điều mẹ bầu cần biết về trà 

Đối với phụ nữ mang những loại thực phẩm có chứa chất kích thích như cồn hay caffeine được khuyến cáo là không nên sử dụng trong suốt thai kỳ. Các chất này có thể tác động quá mức lên thai nhi, dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn.

 

Thực tế, trà được rất nhiều mẹ bầu quan tâm bởi nó xuất hiện khắp mọi nơi trong đời sống. Nhiều người còn bị nghiện uống các loại trà này, không có là không được.

 

Trà ghi nhận là có nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi có chứa polyphenol tăng cường và bảo vệ tim. Chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ngoài ra, trà cũng cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt là kẽm rất cần thiết trong thời gian mang thai.

 

Tuy nhiên, caffeine trong trà lại được xem là nguyên nhân làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, cản trở sự  hấp thụ axit folic, quá liều caffeine có thể tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai.

Các nghiên cứu về sự tác động của caffeine đối với mẹ bầu

 

Theo nghiên cứu, tiêu thụ caffeine (hơn 200mg) trong thai kỳ có liên quan trực tiếp đến việc giảm trọng lượng khi sinh.

 

Caffeine được hấp thu nhanh chóng qua nhau thai một cách tự do. Sau khi uống 200mg caffeine, lưu lượng máu xen kẽ trong nhau thai. Khi làm nghiên cứu đã cho ra kết quả làm giảm 25% Cytochrom P450 1A2 – enzyme chính liên quan đến chuyển hóa caffeine, không có ở nhau thai và thai nhi. 

Các nhà khoa học phát hiện ra đối với một em bé dự kiến ​​có cân nặng khi sinh trung bình (3,6kg). Nó tương đương với việc mất 21-28gram trên mỗi 100mg caffeine tiêu thụ mỗi ngày.

Hàm lượng caffein khuyến cáo an toàn trong thai kỳ

 

Hàm lượng caffeine an toàn được khuyến cáo là dưới 200mg/ngày đối với phụ nữ mang thai

  • Đối với mỗi sản phẩm trà sẽ có một lượng caffeine khác nhau. Caffeine tùy thuộc vào nhóm trà (trà xanh, trà oolong, trà đen…). Và nó cũng sẽ phụ thuộc vào điều kiện đất đai, mùa vụ và kỹ thuật chế biến. 
  • Lượng trà sử dụng là 10gr thì lượng caffeine tối đa là 130mg. Đây là mức an toàn thai phụ có thể an tâm sử dụng được.

Những lưu ý khi bà bầu muốn sử dụng

  • Trà xanh thường có nhiều caffeine hơn so với các loại trà khác như Ô long, trà đen do quá trình chế biến đơn giản, caffeine có thể hao hụt hoặc bị khử bởi kỹ thuật chế biến
  • Trà lá già thường có nhiều caffeine hơn
  •  Là trà càng vụn, nhuyễn thì khi pha ra nhiều caffeine hơn
  • Nhiệt độ nước pha trà càng cao thì caffeine càng nhiều
  • Thời gian hãm càng lâu thì caffeine ra càng nhiều
  • Nước trà lần đầu có nhiều caffeine hơn hẳn những lần pha sau.

Dựa vào những điều này, bạn có thể lựa chọn loại trà phù hợp, có thể giảm caffeine bằng cách bỏ đi không uống nước đầu (hãm khoảng 30 giây rồi bỏ nước đầu), giảm thời gian, nhiệt độ pha thích hợp.

 

Hy vọng các thông tin trên đây có thể giúp các mẹ bầu tự tin nhấm nháp những tách trà mà mình yêu thích!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese