Hậu vị trà và những tranh luận xung quanh

Hậu vị trà chính là vị ngọt được lưu lại sau mỗi lần uống trà. Mọi người thường nói uống trà chính là sự trải nghiệm của cuộc sống. Trong trà có cả vị đắng và vị ngọt. Khi đăng chát qua đi, sự ngọt ngào sẽ ập đến khiến bạn khó mà quên được.

Tuy nhiên hiện nay lại có 2 ý kiến trái chiều về việc hậu vị ngọt của trà được hình thành như thế nào.  

 

Sự biến đổi của chất 

Giáo sư Wang Yuefei, một phó giám đốc của Khoa Khoa học Trà tại Đại học Chiết Giang đã ghi lại trong cuốn sách Văn hóa Trà và Sức khỏe Trà rằng vị hậu ngọt của trà được tạo ra từ sự biến đổi các chất. 

Các polyphenol trong trà có thể liên kết với protein. Chúng kết hợp tạo thành một lớp màng không thấm nước trong khoang miệng của con người. Chúng gây co cơ cục bộ và gây cảm giác khó chịu trong miệng. Đây là lý do chúng ta sẽ cảm thấy vị trà lúc đầu có vị đắng.

Nếu hàm lượng polyphenol trong trà là vừa đủ, nó sẽ tạo thành một lớp màng. Lớp màng vừa phải chỉ với một hoặc hai đơn lớp. Sau khi lớp này bị vỡ, các cơ miệng cục bộ bắt đầu hồi phục. Với sự chuyển đổi hội tụ đảo ngược, tạo ra một dư vị ngọt ngào.

Nói tóm lại, theo Giáo sư thì vị hậu ngọt của trà là sự kết hợp của polyphenol trong trà và protein biến đổi vị đắng thành vị ngọt.

Hiệu ứng tương phản

Ý kiến thứ hai là hiệu ứng tương phản. Ý kiến là được Giáo sư McBurney và Giáo sư Bartoshuk nêu ra trong nghiên cứu của họ: Ngọt ngào và cay đắng chỉ là những khái niệm tương đối. 

Khi bạn nếm thử chất ngọt như sucrose, bạn sẽ thấy nước có vị đắng. Và đường nhiên điều ngược lại cũng vậy. Khi bạn nếm thử các chất đắng như caffeine và quinine, bạn sẽ cảm thấy rằng nước ngọt. Hiện tượng này là một hiệu ứng tương phản.

Dù là tuyến bố nào thì để cảm nhận được dư vị ngọt ngào trong trà là một sự thưởng thức tuyệt đỉnh. Đây là một niềm vui không thể thiếu trong một buổi trà đạo. Mức độ của dư vị này đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng để chúng ta đánh giá chất lượng của một loại trà. 

Trà được xem là cao cấp thực sự là trà có thể che đi vị đắng bằng vị ngọt. Nó biến đổi dần dần, mang lại hậu trà ngọt ngào và sảng khoái. Sự tương phản hoàn toàn như vậy trong một ngụm trà đã tạo nên những kỳ diệu đến vị giác của chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese