Các vụ trà trong năm ở Việt Nam

Trà là một loại cây đặc biệt nhạy cảm với thời gian. Hương vị của nó sẽ dễ bị thay đổi theo mùa. Vì vậy mà sinh ra các vụ trà. 

Những người uống trà bình thường có thể không biết rằng trà chỉ được thu hoạch vào một số thời điểm nhất định trong năm – một số chỉ được hái vào mùa xuân. Một số chỉ được thu hoạch hai hoặc ba lần một năm, vào mùa hè hoặc mùa đông. Không có nhiều giống có thể thu hoạch quanh năm.  

Biết khi nào trà của bạn được thu hoạch sẽ cho bạn hiểu hơn về những hương vị. Hơn nữa sẽ giúp bạn lựa chọn được vị trà bạn mong đợi! 

 Vụ trà vào mùa xuân 

Trà vào mùa xuân thường được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5. Đôi khi chúng lại được thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4. 

Trong suốt mùa đông, cây trà bước vào giai đoạn ngủ đông. Cây sẽ hấp thụ các chất khoáng và chất dinh dưỡng sau đó tích tụ trong chồi. Đợi đến đúng khoảng thời gian trong tháng 3 đến tháng 5, lượng mưa tăng lên cây sẽ vươn mình ra những nụ mới giàu các chất như axit amin và pectin. 

Lá trà tầm xuân thường béo và nhiều lông. Mùi thơm cỏ cây tươi mát, nước trà đặc, hậu vị kéo dài, giàu chất dinh dưỡng. Bản chất của trà mùa xuân là hương vị ổn định và hướng nội. Đây là lý do tại sao hầu hết những người yêu trà thích trà mùa xuân. 

Vụ trà vào mùa hè

 Trà vụ này có thời gian thu hoạch khoảng từ tháng 6 đến giữa tháng 7 

Vào mùa hè, búp và lá chè phát triển nhanh nên lượng chất chiết xuất hòa tan trong nước chè tương đối ít. Vì vậy, mùi thơm không nồng như trà vụ xuân. Mặt khác, mùa hè trà tiếp xúc với ánh nắng mạnh nên hàm lượng tanin và cafein cao. Do đó, vị đắng của trà mùa hè được giảm bớt trong quá trình lên men, và giữ lại vị ngọt và hương thơm đặc trưng, ​​rất thích hợp để sản xuất trà đen lên men hoàn toàn. 

Vụ trà vào mùa thu 

 Thời gian thu hoạch: cuối tháng 8 đến giữa tháng 10 

Trà mùa thu có hàm lượng tinh dầu thơm cao hơn. Đây là lý do nó được gọi là ‘hương thơm mùa thu’ của trà. Tiết trời thu mát mẻ, trong lành giúp tổng hợp và tích tụ hương thơm của trà. 

Vào mùa thu hương thơm của trà hầu như được giữ lại trong quá trình trồng, hái và chế biến trà. Tuy nhiên, do thời vụ sinh trưởng của trà thu ngắn hơn so với trà xuân nên việc tích lũy chất dinh dưỡng trong trà thu tương đối thấp. Hương vị của chè thu hơi đơn điệu. 

Trà mùa thu thường được tìm thấy trong trà ô long và trà pu-erh. Một số vườn trà ở Phúc Kiến sử dụng cây ô long để làm trà xanh vào đầu năm và sau đó là trà ô long vào cuối năm. Người ta nói rằng trà ô long mùa xuân được cho là có cảm giác miệng hơn (theanine). Còn trà ô long mùa thu có hương thơm nồng hơn.

Vụ trà vào mùa đông

Thời gian thu hoạch: cuối tháng 10 đến tháng 11 

Trà mùa đông thường được thu hoạch ở khu vực trà ô long  như trà Đài Loan và trà đá Vũ Di. Do khí hậu mùa đông lạnh nên búp trà sinh trưởng chậm, hàm lượng dinh dưỡng tăng dần.

Vị trà đông ngọt nhẹ. Trà thu hoạch mùa đông có hương thơm nhẹ hương vụ xuân. Trà khô có màu xanh ngọc bích rất đẹp. Khi pha có mùi thơm nhẹ, ít đắng hơn. Mặc dù hương vị không phong phú như trà xuân mà thanhdai nước. 

Sau khi thu hoạch trà đông, ta bước vào giai đoạn bổ sung dinh dưỡng và quản lý canh tác cho trà xuân. Tùy thuộc vào vùng sản xuất trà, có vùng không vụ đông. Vì vậy việc quản lý canh tác được thực hiện ngay sau khi hái trà mùa thu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese