Văn hóa Thiền Trà tại Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, thiền trà mang ý nghĩa về nguồn gốc Phật giáo. Trong khi trà nhật ở Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Hoa thì thiền trà vẫn giữ được nét đẹp ngôn ngữ và văn hóa Việt với những đặc trưng vốn có của nó. Để biết thêm thông tin chi tiết về nghệ thuật này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé. 

 

Trà thiền bắt nguồn từ đâu? 

Trong hàng ngàn năm, sự kết hợp giữa trà và thiền là nhờ vào cơ duyên của các nhà sư sống trong các tu viện. Họ là những người đầu tiên phát hiện ra rằng trà làm từ lá trà tàu. Có công dụng giúp tinh thần tỉnh táo và bớt mệt mỏi buồn bã ngay cả trong thời gian thiền định dài. 

 

Trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét đẹp văn hóa của các trung tâm cộng đồng, chùa chiền, tự viện. Thiền trà là một phương pháp cao quý trong đó thiền giả có thể ngồi và trải nghiệm thiền bằng cách quan sát màu sắc, hương thơm và mùi vị của trà. 

 

Các buổi chánh niệm thường được tổ chức theo nghi thức tại các chùa. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể được thực hiện tại nhà với sự mặt và tham gia của những vị khách yêu quý và thân mật trong gia đình. Một buổi thiền trà lý tưởng diễn ra với không quá 20 người cùng một lúc. 

Những lợi ích của thiền trà gì?  

Thiền trà là một thiền lắng nghe. Lấy cảm hứng từ thiền, Thiền Trà gợi lên sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng và bình yên trong cuộc sống của bạn. Thiền trà đơn giản và tao nhã. Sự hòa quyện của hương hoa và trà trong một không gian tĩnh lặng mang đến sự tập trung cao độ và mạnh mẽ. 

 

Thiên Trà có thể giúp bạn thức dậy, cảm nhận được năng lượng của sự hài hòa và toàn vẹn, gạt bỏ tham lam, sân hậnảo tưởng. Thiền Trà giải phóng những suy nghĩ tiêu cực đang neo bám trong bạn. Vẻ đẹp thuần khiết của thiền là một phương thuốc tự nhiên giúp chữa lành bệnh tâm hồn và thể xác và mọi người nên cố gắngluyện tập thường xuyên nếu có cơ hội.

Có những nghi lễ nào trong thiền trà? 

 

Trước nghi lễ thiền trà

Khi tìm hiểu, bạn mới cảm nhận được những nét đẹp cơ bản mà giản dị của văn hóa Việt Nam qua loại hình nghệ thuật truyền thống này. Buổi thiền trà này được tổ chức rất công phu và trang trọng. 

 

Bắt đầu từ việc sắp xếp có trật tự bàn thờ, tượng phật, lư hương, hoa quả,… thì việc bài trí không gian cũng hết sức tinh tế và linh thiêng. Buổi thiền trà mang lại không khí ấm cúng và thân mật khi mọi người ngồi lại với nhau. Cung cấp hương và trà cúng dường (không có chướng ngại vật). 

 

Thành phần tham dự gồm có một trà chủ/chủ lễ (dẫn lễ), hai trà giả – phục trà (rót trà cho đại biểu), thị giả – là người bưng trà dâng lên Phật. Phòng trà có một ấm trà, một tượng Phật, một lư hương và một đĩa hoa quả nhỏ. Bên dưới bàn thờ ghế dài và bàn để khách ngồi. 

 

Trong nghi lễ thiền trà

 

Trước hàng ghế có một khoảng trống đủ rộng. Đây là vị trí trà chủ có thể trèo xuống đệm đỏ, dâng hương lên bàn thờ Phật, bưng trà cho mọi người. Trà được phục vụ trong nghi lễ buổi sáng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với vị khách danh dự. Khách và chủ nhà chào nhau bằng cách bắt tay. Đây là nơi nghi lễ bắt đầu. Mọi người bắt đầu thắp hương và cúng dường Đức Phật. Là người chủ trì các nghi lễ, trà chủ chắp tay, cúi chào và ngồi xuống. 

 

Buổi lễ yêu cầu tất cả mọi người có mặt nhận trà bằng tay. Sau đó đặt trên đùi, lòng bàn tay úp, với sự thành tâm và tôn trọng. Trong khi nâng chén uống trà, bạn có thể ngâm thơ, trải lòng, trao đổi tâm tư để buổi thiền trà của mình thêm sinh động vẫn giữ được sự trang nghiêm, trang nghiêm.

Đại thiền trà

Đại thiền trà là phương pháp tu hành được thực hành bởi cộng đồng thiền. Không có những nghi thức rườm rà của thiền trà nghi lễ. Đại thiền trà đơn giản chỉ có chủ và khách, phép lịch sự, lễ phép vẫn được duy trì. 

 

Trong một buổi thiền trà tuyệt vời, phần quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị phòng và thưởng thức trà. Tìm kiếm sự bình yên và hạnh phúc bên trong là những gì thiền trà mang lại. Có lẽ vì những giá trị cao quý đó mà trà thiền đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo một nét đẹp cần được gìn giữ và nâng niu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVietnamese