4 cách bảo quản trà giữ được hương vị trong dịp Tết này

Hạn sử dụng của trà thường là 12-24 tháng. Tuy nhiên dịp Tết – mùa xuân cũng là lúc mà thời tiết có độ ẩm trung bình cao nhất, gây nhiều khó khăn cho việc bảo quản trà. Chính vì vậy, để Bách Trà giới thiệu bạn 5 cách giúp trà  lâu hơn.

1. Khô ráo thoáng mát

Khi mua các loại thực phẩm khô hay thuốc thì bạn cũng sẽ hay đọc được dòng chữ là “Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát”. Đây là cách bảo quản tối quan trọng, bởi nguyên nhân số một khiến cho trà mất hương vị đó chính là nhiệt độ. Việt Nam chúng ta thuộc nhóm khí hậu nóng ẩm nên bảo quản trà xanh hơi khó. Theo nghiên cứu năm 2020 thì 3 nguyên nhân hàng đầu gây nên mất hương vị trà xanh đó là: nhiệt độ > độ ẩm > ánh sáng. Theo mô hình họ dự báo thì trà xanh nếu bảo quản ở nhiệt độ 20, 10 và 4 độ C. Thì lá trà xanh sẽ giữ được hương vị kéo dài lần lượt là 8, 16 và 24 tháng. Tức là bảo quản trà ở nhiệt độ càng thấp thì trà giữ càng được lâu.

 

 

Tuy nhiên theo một nghiên cứu ở Hàn Quốc, các chuyên gia thẩm trà cho thấy để trà trong nhiệt độ 20 độ C qua mấy tháng thì trà gần như không thay đổi hương vị. Đến 12 tháng thì hương vị có thay đổi một chút. Trong khi 12 đến 24 tháng thì các hương vị “không ngon” mới bắt đầu xuất hiện. Vậy nên nhiệt độ của tủ lạnh là hoàn toàn phù hợp. Tuy vậy bên cạnh việc trữ trà ở nơi “thoáng mát” thì chúng ta cũng cần nên quan tâm đến “khô ráo”. Vì cho dù bạn cất trà trong tủ lạnh mà lá trà bị ẩm thì hương vị cũng sẽ bị thay đổi. Để tránh ẩm cho lá trà Thái Nguyên thì tốt nhất là nên đóng thật chặt túi trà trước khi cho vào tủ lạnh. Kỹ hơn thì bỏ thêm lớp túi và gói chống ẩm vào kèm chung với trà.

Ngoài ra thì bạn mua trà Thái Nguyên có ngày sản xuất gần với ngày bạn mua nhất. Mua một lần nhiều một chút để mình tự bảo quản sẽ tốt hơn so với người bán tự bảo quản

2. Tránh ánh sáng

Bảo quản trà nơi khô ráo thoáng mát thì mình thấy đa phần mọi người đều thực hiên đúng. Còn sai lầm phổ biến nhất của rất nhiều người khi bảo quản Trà Thái Nguyên đó là để trà tiếp xúc với ánh sáng. Có người thì bảo quản trà trong hũ thuỷ tinh hay nhựa trong. Có người thì bỏ trong túi nylon trong. Khi cho Trà Thái Nguyên tiếp xúc liên tục với ánh sáng thì hương vị trà sẽ thay đổi.

Các nhà khoa học đã chứng minh để trà xanh tiếp xúc với bất kỳ loại ánh nào cũng sẽ làm thay đổi hương vị trà. Kể cả ánh sáng mặt trời hay ánh đèn neon bình thường. Một số thành phần ‘không thơm ngon’ sẽ sinh ra khi lá trà khô tiếp xúc liên tục với ánh sáng. Còn khi để lá trà trong tối thì quá trình này sẽ không diễn ra.

Cách bảo quản trà để giữ được lâu. Cách xử lý nếu lá trà khô bị ẩm mốc?

 

3. Tránh không khí

Việc hạn chế cho lá trà khô tiếp xúc với không khí để bảo quản trà là điều chắc ai cũng biết. Sau khi uống trà thì thói quen của nhiều người là bóp không khí ra khỏi túi trà rồi buộc lại. Nhiều người chọn cách bảo quản trong hũ có nút cao su để đóng chặt trà. Tuy nhiên, không nhiều người để ý là hũ đầy trà sẽ khác hũ đã vơi trà. Khi đó lượng không khí sẽ tích tụ đủ nhiều để làm cho trà của bạn dần bị mất hương vị. Vậy nên bạn hãy dùng trà thường xuyên hơn và dùng loại hũ nhỏ thôi để lượng không khí không quá nhiều.

CÁCH BẢO QUẢN TRÀ HOA ĐỂ GIỮ HƯƠNG THƠM LÂU NHẤT

4. Không để gần vật phẩm có mùi

Lá trà khô có khả năng hút mùi cực mạnh. Nên mới có cái mẹo vặt là cho lá trà khô vào tủ quần áo hay tủ lạnh để khử mùi hôi của những nơi này. Chính vì khả năng hấp mùi tốt này mà chúng ta mới có các loại trà hương trứ danh như trà sen hay trà lài. Cứ ướp lá trà khô với hoa nhài hay gạo sen qua nhiều đợt là chúng ta sẽ trà sen và trà lài thơm nức mũi. Nhưng cũng vì thế mà khiến cho vị trà dễ bị át bởi các mùi khác. Vậy nên bạn không nên để chúng ở gần những thứ có mùi mạnh, nồng, không hợp và dễ phá hỏng vị trà như dầu gió, hương muỗi, nến thơm,…

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese