25 sự thật thú vị về trà mà có thể bạn chưa biết

Là một người yêu trà, liệu bạn biết được bao nhiêu sự thật thú vị về loại thức uống kỳ liệu này? Cùng Bách Trà điểm qua 1 vài điều dưới đây nhé:

1. Trên thế giới có khoảng 1500 loại trà khác nhau

2. Trà là thứ đồ uống phổ biến thứ 2 thế giới, chỉ sau nước lọc.

3. Tất cả các loại trà đó đều bắt nguồn từ một giống cây có tên khoa học là Camellia sinensis. Chúng chỉ khác nhau ở cách sản xuất và chế biến lá trà mà thôi.

4. Trà là đồ uống quốc gia của Iran và Afganishtan. Ở đây họ thường uống trà với đường

Kyrgyz women drink tea, Afghanistan, … – License image – 71312427 ❘ lookphotos

 

5. Anh Quốc là nước có số người uống trà bình quân cao thứ 2 thế giới. Ireland là nước đứng top 1

6. Người dân Vương quốc Anh uống khoảng 165 triệu cốc trà một ngày, 62 tỷ cốc một năm.

7. Trung Quốc là nước sản xuất nhiều trà nhất thế giới, bình quân 1,5 triệu tấn mỗi năm. Ấn Độ xếp thứ 2.

8. 85% trà được tiêu thụ tại Mỹ là trà lạnh (trà cho đá). Trà đá (iced tea) được phát minh tại hội trợ St. Louis bởi Richard Blechynden – một thương lái người Anh.

9. Trà bắt đầu phổ biến ở Nga từ thế kỷ XIX. Người Nga uống trà trong samovar – một loại bình giữ nhiệt bằng kim loại – thứ giúp họ giữ trà nóng trong nhiều giờ liền.

10. Lipton là thương hiệu trà lớn nhất thế giới. Công ty Lipton ở Jebel Ali, Dubai sản xuất 5 tỷ gói trà túi lọc mỗi năm.

11. Túi trà đắt nhất trên thế giới có giá $15,250, lý do chính là bởi nó có đính… 280 viên kim cương.

12. Cặp ấm trà đắt nhất thế giới ang tên Famille Rose Melon, có từ thế kỷ XVIII ở Trung Hoa. Giá của nó là 2,18 triệu đô.

Pair of Famille Rose Melon Teapots: 18th century rare pair of Famille Rose Melon Teapots and covers with Iron-red Qianlong seal marks. | Tea pots, Tea, Tea pot set

 

13. Nhà tư vấn hôn nhân Andrew G Marshall khuyên các cặp đôi nên dừng lại giữa cuộc mây mưa để uống 1 tách trà và nói chuyện với nhau. Điều này giúp tăng thời gian cho cuộc yêu của họ và giúp họ chia sẻ với nhau những phút giây thân mật.

14. 1120 lít là số nước cần dùng để tạo ra 1 lít café, trong khi đó chỉ cần 120 lít nước để tạo ra lượng trà tương đương. Không chỉ vậy, sản xuất 1 lít trà tốn ít nước hơn là 1lít rượu, nước ép hay bia.

15. Trà mới xuất hiện ở phương Tây cách đây khoảng 400 năm, nhưng người phương Đông thì đã sử dụng loại đồ uống này cách đây 4500 năm

16. Trà góp phần không nhỏ vào việc kết nối giao thương giữa các quốc gia phương Đông và phương Tây, là chất xúc tác để thúc đẩy những công nghệ mới ra đời (như tàu Clipper)

17. 65% trà ở Mỹ là trà túi lọc

18. Trà đắt nhất thế giới là dòng trà Oolong Thiết Quan Âm của Trung Quốc, có giá lên đến $680/kg.

19. The Ritz Carlton ở Hong Kong là nơi cung cấp dịch vụ tiệc trà đắt nhất thế giới, với giá $8888 một bàn trà dành cho…2 người.

10 Hong Kong afternoon tea sets to indulge in this summer — Hashtag Legend

 

20. Vùng trồng trà lớn nhất trên thế giới có độ cao khoảng 1000-3000m so với mực nước biển, nằm giữa Chí tuyến Bắc và Chí tuyến Nam, bao gồm: Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka và Tanzania.

21. Mất khoảng 4-12 năm để cây trà tạo ra hạt giống. Cần thêm khoảng 3 năm để cây đủ lớn và bắt đầu có thể thu hoạch.

22. 1 cây trà cần hấp thu được khoảng 1,3 mét khối nước mưa mỗi năm

23. Trà Phổ Nhĩ – 1 trong những dòng trà lâu đời nhất đã từng là thứ hàng hóa được vận chuyển trên con đường mang tên Trà Mã Cổ Đạo – con đường giao thương có sức ảnh hưởng sánh ngang với “Con đường Tơ lụa”

TRÀ MÃ CỔ ĐẠO – CUNG ĐƯỜNG CHINH PHỤC NÓC NHÀ THẾ GIỚI | Diamond Tour

 

24. Trung bình 500g trà có thể pha được tới hơn 200 cốc.

25. Vào thế kỷ XIX ở Siberia, người ta đã đóng trà thành phiến nhỏ và sử dụng nó như một đơn vị… tiền tệ

 

Trên đây là những điều mà chúng mình đã tổng hợp được, tất nhiên là vẫn còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lịch sử ra đời và phát triển của trà, hãy ghé thăm bài viết này nhé. Hẹn gặp lại trong số sự thật thú vị lần sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese